Binh Duong tap trung khoanh vung dap dich, duy tri on dinh san xuat hinh anh 1Một phần khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương phong tỏa ngay trong đêm 30/5/2021. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 1/6, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo, qua truy vết thần tốc đã có hàng trăm trường hợp F1 tại hai địa bàn thành phố Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một được xét nghiệm. Đến chiều nay, tất cả các trường hợp F1 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, liên quan ổ dịch tại Bình Chuẩn, thành phố Thuận An đã truy vết 268 trường hợp F1, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính; 130 trường hợp F2 và 310 mẫu gộp (1.534 người) sàng lọc cộng đồng đều âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân 7059 tại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn CJ Vina Agri, chi nhánh Bình Dương (khu dân cư Hiệp Thành 3, thành phố Thủ Dầu Một), đến nay đã truy vết 71 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Cũng trong thời gian trên, ngành y tế Bình Dương đã kiểm tra xét nghiệm sàng lọc hơn 438 người trong cộng đồng tại Khu dân cư Hiệp Thành 3 với 129 mẫu gộp đều âm tính. Hiện còn 3 mẫu gộp (11 người) đang chờ kết quả.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác; tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

[Cấp tốc thực hiện nhiều biện pháp phòng chống COVID-19]

Đặc biệt, tỉnh Bình Dương yêu cầu tất cả các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19; kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống; bắt buộc thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Ngành chức năng hướng dẫn việc cách ly, xét nghiệm đối với người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phù hợp với đặc điểm của từng khu vực và diễn biến tình hình dịch bệnh để nếu có tình huống dịch xâm nhập, có thể duy trì hoặc sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép."

Làm việc với các ngành chức năng ngày 31/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cũng yêu cầu chính quyền các địa phương bảo đảm đời sống bình thường cho người dân trong vùng phong tỏa cách ly.

Ngành công thương điều hòa bình ổn giá cả thị trường; lập chốt kiểm soát, tất cả các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 13, Mỹ Phước-Tân Vạn, quốc lộ 1K, đường liên tỉnh; ngành Công an chịu trách nhiệm chính, các ngành chức năng có nhiệm vụ phân công rõ ràng, không để ùn tắc giao thông.../.

 
Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)