Binh sỹ Israel bắn đạn hơi cay vào người biểu tình Palestine ở khu Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, ngày 9/10, binh lính Israel đã xả súng qua biên giới sang phần lãnh thổ dải Gaza, làm 3 người Palestine chết và 14 người khác bị thương. Những nạn nhân này nằm trong số những người biểu tình ủng hộ bạo lực ở Jerusalem.

Cuộc biểu tình của khoảng 200 người Palestine là hưởng ứng lời kêu gọi đoàn kết với những người Palestine ở khu Bờ Tây và Jerusalem bị chiếm đóng sau hàng loạt vụ tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel và sự trả đũa của người Do Thái nhằm vào người Arập. Những người biểu tình tại hàng rào biên giới phía Bắc dải Gaza đã ném đá và lăn lốp xe bị đốt cháy vào những binh lính đóng bên phía lãnh thổ Israel.

Một nữ phát ngôn viên quân đội Israel cho biết vụ việc đã khiến các binh lính nước này phải "nổ súng vào những kẻ chủ mưu để ngừng cuộc tấn công và giải tán bạo loạn."

Cùng ngày, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza Ismail Haniyeh đã gọi tình trạng bạo lực trong mấy ngày gần đây ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem là "cuộc nổi dậy" mới, đồng thời cổ vũ tình trạng bất ổn này.

Trong bài thuyết giáo hàng tuần trước các tín đồ Hồi giáo tại một thánh đường ở thành phố Gaza, ông Haniyeh nói: "Chúng tôi kêu gọi tăng cường nổi dậy... Đó là con đường duy nhất sẽ dẫn tới giải phóng. Gaza sẽ hoàn thành vai trò của mình trong cuộc nổi dậy ở Jerusalem."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã "mạnh mẽ" lên án vụ người Do Thái trước đó cùng ngày đâm chém những người Arập vô tội. Trong tuyên bố, ông khẳng định: "Giới chức (Israel) sẽ truy nã bất cứ đối tượng nào gây bạo lực và vi phạm luật pháp cho dù đối tượng đó thuộc bên nào"./.