Bo Cong Thuong dieu tra chong ban pha gia voi van go cong nghiep hinh anh 1(Nguồn: congthuong.vn)

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 940/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván gỗ công nghiệp có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, quyết định được đưa ra dựa trên yêu cầu của 4 doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang; Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Dongwha; Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị và Công ty cổ phần Kim Tín MDF.

Các doanh nghiệp này cáo buộc các sản phẩm ván gỗ công nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam với biên độ phá giá từ 18,59-50,6%. Hành vi bán phá giá được khẳng định đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp trong nước.

Quy định pháp luật nêu rõ, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc.

[Điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ván gỗ công nghiệp]

Cụ thể là hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan và Malaysia, mức độ thiệt hại của ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Các chuyên gia thương mại cho biết, đây là sự kiện chưa từng có kể từ khi ngành gỗ trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, việc sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại giúp Việt Nam tránh phải đương đầu với các vụ kiện của các đối tác, nâng cao giá trị hàng hóa sản phẩm sản xuất trong nước.

Theo các chuyên gia, dù việc điều tra mới chỉ bắt đầu, còn phải chờ kết quả điều tra nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện luật pháp, thể hiện tính chủ quyền, bình đẳng và công khai minh bạch trong giao thương quốc tế./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)