Bo Giao duc Malaysia se phat giao vien tu choi tiem vaccine hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại bang Selangor (Malaysia). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Giáo dục Malaysia đã ấn định thời hạn chót ngày 1/11 trước khi áp dụng biện pháp phạt những giáo viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Radzi Jidin cho biết động thái trên phù hợp với thông tư gần đây của Bộ Dịch vụ công (PSD) về việc bắt buộc tiêm chủng đối với tất cả công chức trước ngày 1/11.

Theo Bộ trưởng Jidin, lo ngại hiện nay là những giáo viên từ chối tiêm vaccine có thể ảnh hưởng đến hoạt động của trường học, do vậy, cần có biện pháp để không làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp và học sinh đã hoàn thành tiêm chủng, cũng như không để việc học tập của học sinh bị gián đoạn.

[COVID-19: Malaysia cấm mọi hoạt động tụ họp không đảm bảo quy định]

Trước mắt, những giáo viên từ chối tiêm vaccine sẽ không được giảng dạy trực tiếp.

Theo Bộ trưởng Radzi, đến thời điểm hiện tại, Chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho lứa tuổi từ 12-17 tại Malaysia đang diễn ra hiệu quả và có ít nhất 80% thanh thiếu niên đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, đồng thời nhiều bang đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng 90% dân số.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết nước này sẽ dành nhiều nguồn lực và nỗ lực hơn nhằm cung cấp các biện pháp can thiệp cần thiết cho những học sinh cần hỗ trợ sức khỏe tâm thần, đặc biệt là thông qua việc sử dụng công nghệ số.

Theo ông, đại dịch COVID-19 và việc đóng cửa trường học trong một thời gian dài đã ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tâm thần của học sinh. Ông cũng kêu gọi phân phối công bằng vaccine COVID-19 cho trẻ em để đảm bảo cho việc các em học tập an toàn tại trường học./.

(TTXVN/Vietnam+)