Bo Quoc phong lam viec tai Binh Thuan ve du an san bay Phan Thiet hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Chiều 5/3, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai thực hiện dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Cảng hàng không Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, dự án được điều chỉnh quy hoạch sân bay từ cấp 4C lên cấp 4E cho phù hợp với tình hình thực tế; tổng mức đầu tư dự án tăng từ 1.694 tỷ đồng lên 3.833 tỷ đồng.

Với quy mô cấp 4E, Cảng hàng không Phan Thiết có vai trò là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp I).

Ông Nguyễn Tấn Lê, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, cho biết đến nay, tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất để xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết với 545,56ha (gồm mặt bằng sân bay 543ha và đài dẫn đường K2 là 2,56ha).

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã hoàn tất hồ sơ pháp lý và giao cho Bộ Quốc phòng quản lý 150ha đất khu quân sự. Bình Thuận cũng đã giao nhà đầu tư BOT quản lý 145,6ha đất khu hàng không dân dụng.

Tỉnh đã triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với hạng mục Khu gia đình quân nhân và nhà công vụ (10ha).

Đối với diện tích đất các đài dẫn đường và các trận địa phòng không (30ha), do Thủ tướng Chính phủ hiện chưa phê duyệt chủ trương Dự án đầu tư khu sân bay quân sự tại Phan Thiết nên chưa có cơ sở thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

[Bất động sản Phan Thiết 'nóng' theo dự án sân bay Long Thành]

Tại buổi làm việc, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Quốc phòng làm việc cùng Văn phòng Chính phủ để tham mưu với Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị tư vấn thiết kế làm việc với cơ quan liên quan của tỉnh về nhu cầu cung cấp vật liệu xây dựng, xác định khu vực đổ vật liệu thải để chủ động triển khai dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá cao tỉnh Bình Thuận trong công tác bồi thường, giải phóng toàn bộ mặt bằng sân bay.

Việc nâng cấp Cảng hàng không Phan Thiết từ 4C lên 4E là phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn vốn xây dựng sân bay là từ vốn đầu tư công. Việc triển khai dự án cũng tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, giao thông, vận chuyển hành khách thuận lợi hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thời gian tới, tỉnh Bình Thuận cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để tháo gỡ khó khăn vướng mắc; tiếp tục triển khai giải phóng toàn bộ mặt bằng còn lại.

Công tác phối hợp triển khai phải chặt chẽ, an toàn, đúng quy định, không để xảy ra tiêu cực và không được vi phạm về vấn đề môi trường.

Bộ Quốc phòng sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Đây là công trình lớn, có ý nghĩa chính trị quan trọng.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành hồ sơ hạng mục đi kèm để triển khai thi công trong cuối tháng 3/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)