Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng giá gas, xăng dầu cùng nhiều mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay, mức lạm phát của năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.

Theo Bộ Tài chính, diễn biến tăng giá nguyên liệu trên thế giới đã có những tác động trực tiếp và gián tiếp đến mặt bằng giá trong nước, nhất là đối với những mặt hàng có mức giá được tham chiếu từ giá thế giới hoặc chịu tác động từ giá nhập khẩu. Tuy nhiên, CPI 10 tháng của năm đã được kiểm soát ở mức thấp (CPI bình quân 10 tháng tăng 1,81%) nên việc giá nguyên vật liệu tăng cao chưa tạo áp lực lớn lên việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 26/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát dự kiến khoảng 2%, để góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế và đời sống xã hội, trong trường hợp bất thường dự kiến cũng không vượt quá 2,5%, đảm bảo thực hiện mục tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo cũng nhận định áp lực lạm phát trong năm 2022 là rất lớn, nhất là khi xu hướng các nước đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược khiến giá cả nguyên liệu tăng cao (đặc biệt trong thời điểm đầu năm 2022, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng theo quy luật cộng thêm tổng cầu nền kinh tế từng bước hồi phục khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát).

Trên cơ sở đó, Phó thủ tướng chỉ đạo công tác quản lý, điều hành giá các tháng còn lại năm 2021 và đầu năm 2022 cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, thường xuyên có đánh giá, dự báo cụ thể để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời.

Theo Phó thủ tướng, công tác quản lý, điều hành tập trung vào việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đồng thời hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ là vừa giữ bình ổn mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)