Bo truong Bo Nong nghiep lam viec tai Bac Kan ve hau qua do mua da hinh anh 1Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tới thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại do mưa đá tại xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn. (Ảnh: TTXVN phát)


Sáng 25/1 (tức 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra từ trưa và đêm 24/1, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại tỉnh Bắc Kạn.

Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc.

Chiều và đêm 24/1 (tức ngày 30 tháng chạp năm Kỷ Hợi), trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa rào và dông kèm theo mưa đá, lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, đường kính phổ biến từ 0,5-3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

[Cao Bằng và Bắc Kạn trải qua trận mưa đá to hiếm thấy]

Theo báo cáo của các địa phương, từ trưa 24/1 đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra 3 đợt mưa đá gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, nhất là trong đêm giao thừa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Khoảng 2.542 nhà ở của người dân bị hư hỏng mái, mức độ hư hỏng trên 50% tại các huyện như sau Na Rì bị hư hỏng 54 nhà, Bạch Thông bị hư hỏng 388 nhà, Ngân Sơn bị hư hỏng 1.659 nhà, Chợ Đồn 25 nhà, Chợ Mới 416 nhà.

Về hoa màu, mưa đá làm hư hại, dập gẫy chủ yếu diện tích trồng cây thuốc lá, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch (chưa có số liệu cụ thể).

Bo truong Bo Nong nghiep lam viec tai Bac Kan ve hau qua do mua da hinh anh 2Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn phát bạt để khắc phục tạm thời cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa đá. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân.

Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ” không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở. Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà cần di chuyển tới nhà người thân gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân trong những ngày Tết.

Về lâu dài, để ổn định chỗ ở, đảm bảo an toàn cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để thực hiện lợp lại 2.542 mái nhà này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, trong khi nhu cầu khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để tỉnh Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm ổn định chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại cuộc họp, tỉnh Bắc Kạn cần huy động mọi lực lượng xung kích tại chỗ, khẩn trương khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để nhân dân đón Tết; nhất quyết không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Tỉnh Bắc Kạn cũng cần thống kê hết sức cụ thể để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bằng bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.

Cũng trong sáng 25/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến xem xét tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con nhân dân tại xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn./.

Mạnh Hà (TTXVN/Vietnam+)