Bo truong Ngoai giao Australia se tham Viet Nam tu 26-28/5 hinh anh 1Ngoại trưởng Julie Bishop. (Nguồn: THX/TTXVN.)

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia ngày 26/5 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26-28/5 để cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khánh thành cầu Cao Lãnh và đồng chủ trì Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia.

Trong thông cáo, Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết Australia đã đồng tài trợ thiết kế và xây dựng cầu Cao Lãnh như một phần trong dự án giao thông chính mới giúp kết nối 18 triệu người dân ở đồng bằng sông Cửu Long với các thị trường khu vực, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế.

Khoản đầu tư 160 triệu AUD (hơn 121 triệu USD) của Australia vào dự án này là một trong những hoạt động viện trợ lớn nhất của Australia ở Đông Nam Á.

Bà Bishop nhấn mạnh cầu Cao Lãnh là một biểu tượng rõ ràng cho mối quan hệ sâu sắc giữa Australia và Việt Nam, nay đã được nâng lên Đối tác Chiến lược, và thể hiện cam kết của Australia trong việc xây dựng các mối liên kết chặt chẽ hơn trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đưa người dân các nước gần nhau hơn, đồng thời khuyến khích đầu tư và thương mại hơn nữa.

Theo Ngoại trưởng Julie Bishop, việc tổ chức Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao hai nước là kết quả trực tiếp của mối quan hệ Đối tác Chiến lược mới giữa Australia và Việt Nam, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull ký trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia tại Sydney tháng 3 vừa qua.

Bà cho biết năm nay Australia và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mối quan hệ đó dựa trên cơ sở cộng đồng mạnh cùng những mối quan hệ cá nhân tốt đẹp, chủ yếu nhờ cộng đồng người Việt Nam tại Australia gồm 300.000 người-một trong những cộng đồng di dân lớn nhất ở Australia.

Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop bày tỏ mong muốn trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ thảo luận với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về những biện pháp để hai nước có thể mở rộng hơn nữa sự hợp tác, đặc biệt trong những vấn đề khu vực quan trọng liên quan đến sự ổn định, an ninh và thịnh vượng./.
(TTXVN/Vietnam+)