Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhận định quan hệ Trung-Mỹ vẫn ổn định

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có bài phát biểu về chính sách quốc phòng của nước này tại phiên toàn thể thứ 5 tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 đang diễn ra tại Singapore.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 ở Singapore ngày 2/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 ở Singapore ngày 2/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có bài phát biểu về chính sách quốc phòng của nước này tại phiên toàn thể thứ 5 tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 đang diễn ra tại Singapore.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, với chủ đề “Trung Quốc với hợp tác an ninh quốc tế,” Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã giới thiệu cụ thể đường lối và chính sách quốc phòng của nước này trong những năm tới. Trong đó, tập trung vào một số nội dung chính như tình hình thế giới khu vực; diễn biến và xu hướng hợp tác Trung-Mỹ; phương châm xây dựng và tăng cường lực lượng quốc phòng của Trung Quốc; tình hình Biển Đông, vấn đề Đài Loan và an ninh Bán đảo Triều Tiên…

Ông Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh, quan hệ Trung-Mỹ đang gặp phải nhiều sự gian nan và trắc trở, nhưng về tổng thể vẫn ổn định, trong đó quan hệ quốc phòng đang phát triển tốt đẹp theo những nhận thức chung đã đạt được giữa các lãnh lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đề cập đến tình hình quốc tế, ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có cả những vấn đề liên quan đến an ninh truyền thống, phi truyền thống và mới nảy sinh… đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển chung của nhân loại. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc mong muốn cùng các bên thúc đẩy hợp tác, giải quyết tranh chấp và bất đồng để cùng phối hợp duy trì vững chắc trật tự thế giới hiện có.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La]

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, nước này không thể tách rời khỏi thế giới và thế giới cũng luôn gắn liền với sự phát triển của Trung Quốc. Tất cả các nước trên thế giới đều là bạn bè và đối tác của nhau, mọi người cần xóa bỏ tâm lý đề phòng, nghi kỵ hoặc đối đầu với nhau để cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp, thịnh vượng và hòa bình lâu dài cho nhân loại.

Trên khía cạnh an ninh khu vực, ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng, tình hình Biển Đông thời gian qua đang ổn định, trong đó Trung Quốc và ASEAN đang nỗ lực đàm phán để xây dựng hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực này. Về vấn đề Đài Loan, ông Ngụy Phong Hòa cũng tỏ ra kiên quyết khẳng định lập trường thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, yêu cầu các nước không nên can thiệp vào vấn đề này.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng trả lời một số câu hỏi của quan chức, chuyên gia và học giả các nước cùng tham dự diễn đàn xoay quanh các nội dung chiến lược phát triển quốc phòng, sự phối hợp cùng trách nhiệm của Trung Quốc trong đối phó với chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục