Bo truong To Lam: Nang cao hieu qua cua cong an xa chinh quy tai co so hinh anh 1Bí thư tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 29/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh Ninh Bình về công tác xây dựng Công an xã chính quy.

Báo cáo về công tác bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Đại tá Phạm Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cho biết thực hiện Thông tư của Bộ Công an về điều động sỹ quan, hạ sỹ quan công an nhân dân đảm nhiệm các chức danh công an xã ở các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, đến nay, Công an tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố bố trí 46 công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 12/122 xã, thị trấn theo mô hình 3 của Bộ Công an.

Trong số đó, công an tỉnh bố trí 12 trưởng công an xã, 12 phó trưởng công an xã và 22 công an viên.

110 xã, thị trấn còn lại bố trí 288 cán bộ công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự.

Công an tỉnh Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2021, tất cả các xã còn lại sẽ được bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Bên cạnh đó, để đảm bảo lực lượng cho các Tổ Công an phụ trách xã và Công an xã chính quy, Công an tỉnh Ninh Bình đã điều động tăng cường 278 cán bộ, chiến sỹ của các phòng và học viên mới tốt nghiệp các trường công an nhân dân cho công an các huyện, thành phố.

Khẳng định chủ trương điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã của Bộ Công an là hoàn toàn đúng đắn, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cho biết trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, lực lượng công an chính quy bố trí xuống xã đã dần ổn định tổ chức và trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tham mưu và phối hợp với Công an xã bán chuyên trách.

Lực lượng này thường xuyên nắm tình hình, phát hiện và giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề nổi lên về an ninh trật tự ngay từ cơ sở, được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Từ khi tăng cường công an phụ trách xã (30/3/2018) đến nay, toàn tỉnh xảy ra 574 vụ phạm pháp hình sự (giảm 35 vụ so với cùng kỳ 1,5 năm trước).

Các Tổ Công an phụ trách xã đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ 189 vụ, 505 đối tượng vi phạm và phạm tội về đánh bạc; 335 vụ, 369 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy; bắt 15 đối tượng truy nã...

Theo Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh, những kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của lực lượng công an.

Đặc biệt, lực lượng công an xã bán chuyên trách đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự cơ sở. Việc đưa công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đã đảm bảo tính ổn định của công an xã và lực lượng thường trực chiến đấu ở xã, đồng thời khắc phục được những tồn tại, yếu kém của việc bố trí công an xã bán chuyên trách.

Chính vì vậy, quá trình thực hiện chủ trương “Xây dựng công an xã, thị trấn chính quy” đã được các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đồng tình, ủng hộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Ninh Bình, trong đó có Công an tỉnh Ninh Bình đạt được, đặc biệt là việc thực hiện chủ trương “Xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy."

[Công bố và trao quyết định bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an]

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thời gian tới, Công an tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục lựa chọn cán bộ, chiến sỹ có đủ điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ để bố trí đảm nhiệm chức danh công an xã.

Đồng thời, Công an tỉnh rà soát, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và quan tâm đến chế độ, chính sách của lực lượng công an xã bán chuyên trách, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của công an xã.

Đặc biệt, Công an tỉnh Ninh Bình cần đẩy mạnh việc tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng lực công tác cho cán bộ, chiến sỹ và thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc để nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng công an xã chính quy tại cơ sở.

Trước đó, đoàn đã thăm và làm việc với Công an xã Gia Vân, huyện Gia Viễn./.

Thùy Dung (TTXVN/Vietnam+)