Bo Tu phap My chi ra sai lam cua FBI trong cuoc dieu tra ong Trump hinh anh 1Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, Cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11/12 khẳng định với quốc hội nước này rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã phạm phải "những sai lầm sơ đẳng và cơ bản" trong cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị đối với chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump.

Trong cuộc điều trần với nội dung không khác so với báo cáo được công bố hôm 9/12, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz cũng cho biết, ông đã phát hiện FBI có lý do đầy đủ để tiến hành một cuộc điều tra về bất cứ mối quan hệ có thể nào trong chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga và quan chức này không phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy cuộc điều tra bị thúc đẩy bởi thành kiến chính trị.

Phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, ông Horowitz nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc có quá nhiều sai lầm sơ đẳng và cơ bản."

[Hạ viện Mỹ tuyên bố chuyển sang giai đoạn luận tội Tổng thống Trump]

Ông Horowitz phát hiện thấy FBI tiếp tục dựa vào các thông tin không được kiểm chứng trong các đơn xin phép, thậm chí sau khi một nguồn tin nói với cơ quan này rằng các tuyên bố của Tổng Thanh tra đã bị mô tả sai.

Theo ông Horowitz, FBI cũng không tiết lộ thông tin với Tòa án Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA), cơ quan cấp phép giám sát, rằng những thông tin liên quan được các đối thủ Dân chủ của ông Trump cung cấp.

Cũng theo quan chức trên, một luật sư của FBI đã thay đổi thông tin trong một đơn xin phép nhằm che giấu thực tế là ông Carter Page - trợ lý tranh cử của Tổng thống Trump, trước đó đã làm việc với cơ quan tình báo Mỹ, bởi điều này có thể khiến FBI gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lập luận rằng ông Page là một nguy cơ an ninh./.

(Vietnam+)