Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ 5 người nghi ngộ độc sau ăn lẩu ở Bắc Kạn

Cục An toàn Thực phẩm đề nghị tạm thời đình chỉ quán ăn để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm tại quán ăn có các bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm. (Nguồn: Báo Bắc Kạn)

Sau khi ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè thuộc phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn, trong đó một người bị lả đi tại chỗ.

Nhận được thông tin, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn điều tra làm rõ vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Văn bản do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế ban hành nêu rõ Cục An toàn Thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý An toàn Vệ sinh Thực phẩm-Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, trong đó có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai).

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Các đơn vị tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, vào 19 giờ 45 phút ngày 17/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn nhận tin báo có vụ ngộ độc hàng loạt tại một quán ăn thuộc phường Sông Cầu.

Bệnh viện đã điều xe đi đón bệnh nhân. Lúc tiếp nhận ban đầu, bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn.

[Bắc Kạn: Năm người nhập viện sau khi ăn lẩu ở quán vỉa hè]

Sau khi bệnh nhân vào viện, Bệnh viện đã huy động tất cả nhân lực trực sẵn trong bệnh viện cùng nhau xử lý xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc hàng loạt.

Qua xử trí, các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân tạm thời ổn định, bệnh viện tiếp tục theo dõi xử lý diễn biến tiếp theo.

Theo xác minh ban đầu, khoảng 19 giờ ngày 17/10, cả 5 người trên cùng ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè đường Thanh Niên, thuộc tổ 8, phường Sông Cầu.

Các món ăn gồm: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...

Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn, trong đó một người bị lả đi tại chỗ.

Sức khỏe các bệnh nhân đang dần ổn định. Các cơ quan chức năng đang phối hợp để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục