Brazil gửi bản ghi nhớ đầu tiên trong tiến trình xin gia nhập OECD

Bộ trưởng Brazil khẳng định quốc gia Nam Mỹ đã trở thành một cường quốc trong lĩnh vực môi trường và sản xuất lương thực, và sắp tới sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng.
Brazil gửi bản ghi nhớ đầu tiên trong tiến trình xin gia nhập OECD ảnh 1Cảng hàng hóa tại Rio de Janiero (Brazil). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Brazil ngày 6/10 thông báo đã gửi tới Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) bản ghi nhớ đầu tiên của tiến trình gia nhập thể chế này, được cho là có thể kéo dài một vài năm.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes khẳng định đây là một giai đoạn hết sức quan trong và trong số 230 công cụ và yêu cầu phải thực hiện để Brazil có thể gia nhập thì nước này đã hoàn tất 108, 45 đang nghiên cứu và còn thiếu 77.

Theo ông Guedes, mặc dù giai đoạn này có thể 3-4 năm nữa song hy vọng với tốc độ hiện nay thì thời hạn kết thúc có thể sớm hơn bởi vì Brazil đã hoàn thành được rất nhiều điều kiện và là một trong những nước hồi phục tốt nhất sau cuộc khủng hoảng dịch tễ do COVID-19 gây ra, cũng như tác động của cuộc chiến tại Ukraine.

[Brazil khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á]

Bộ trưởng Guedes khẳng định Brazil đã trở thành một cường quốc trong lĩnh vực môi trường và sản xuất lương thực và sắp tới sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng nhờ những kế hoạch phát triển hydro xanh.

Ông cũng nhấn mạnh bước tiến mới được thực hiện để gia nhập OECD là bằng chứng cho thấy việc Brazil không nhận được thiện cảm trên thế giới do những chính sách có phần tiêu cực phát triển vùng Amazon là không đúng.

Hồi tháng Sáu, trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann đánh giá cáo nguyện vọng gia nhập của Brazil song cũng đưa ra một số chỉ trích liên quan tới chính sách môi trường ở nước này khi nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu và vì vậy Brazil cũng như phần còn lại của thế giới đều phải xác định những hành động mang tính bao trùm và hiệu quả hơn để đối phó.

Đến nay mới chỉ có bốn nước Mỹ Latinh là Chile, Costa Rica, Colombia và Mexico đã gia nhập OECD, trong khi Brazil cùng với Argentina đang trong quá trình được xem xét kết nạp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục