Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Nga sang Brazil tăng vọt

Nga đã vươn lên vị trí thứ 5, xếp trên cả các bạn hàng truyền thống của Brazil là Mexico, Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada, với kim ngạch xuất khẩu của Nga sang Mexico đạt 5,1 tỷ USD.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Nga sang Brazil tăng vọt ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hanlire.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ Kinh tế Brazil ngày 8/8 cho biết kim ngạch xuất khẩu của Nga sang quốc gia Nam Mỹ này trong giai đoạn từ tháng 1-7/2022 đạt 5,1 tỷ USD, tăng tới 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ trên cho biết dòng chảy thương mại giữa hai nước tăng vọt trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt với Nga liên quan chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine, trong khi Brazil không áp dụng bất kỳ hình thức trừng phạt nào đối với Moskva.

[Tổng thống Brazil tiếp tục phản đối trừng phạt kinh tế Nga]

Năm ngoái, Nga đứng ở vị trí thứ 11 trong số các quốc gia xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào thị trường Brazil. Hiện tại, Nga đã vươn lên vị trí thứ 5, xếp trên cả các bạn hàng truyền thống của Brazil là Mexico, Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada.

Ngoài nguyên nhân giá nhiên liệu tăng trên phạm vi toàn cầu, xuất khẩu của Nga sang Brazil tăng trưởng mạnh là do quốc gia Nam Mỹ này đã quyết định tăng cường nhập khẩu phân bón từ Nga nhằm đảm bảo nguồn cung cho ngành nông nghiệp.

Theo các chuyên gia, kim ngạch nhập khẩu của Brazil từ Nga sẽ tiếp tục tăng mạnh trogn nửa cuối năm nay. Chỉ tính riêng trong tháng 7/2022, nhập khẩu các sản phẩm của Nga sang nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này đã tăng 127% so với cùng kỳ năm 2021.

Tháng trước, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước phương Tây đang áp dụng chống lại Nga và tái khẳng định quan điểm cân bằng của Chính phủ Brazil trước cuộc xung đột ở Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục