Brazil tim duoc ke chu muu cuop 770kg vang tai san bay o Sao Paulo hinh anh 1Chiếc xe cảnh sát giả được sử dụng trong vụ cướp 770kg vàng ở Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: AP)

Ngày 6/8, cơ quan chức năng Brazil thông báo đã xác định đối tượng chủ mưu thực hiện vụ cướp 770kg vàng bị tại nhà ga sân bay quốc tế Guarulhos, bang Sao Paulo hồi tháng Bảy vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của cảnh sát Brazil cho biết tổng cộng có 14 nghi phạm đã tham gia vào vụ cướp trên chứ không phải 5 người như thông báo ban đầu, trong đó 4 đối tượng đã bị giam giữ.

Francisco Teotonio da Silva Pascoalin, đối tượng từng thực hiện một vụ cướp vào năm 1980, là chủ mưu chính vụ việc, cùng với nhân viên sân bay Peterson Patrício, được coi là cánh tay phải của hắn.

Ngoài ra, cảnh sát tình nghi có những đối tượng trong nhóm từng tham gia vụ cướp 12 triệu USD tại trụ sở của công ty Prosegur của Tây Ban Nha ở Paraguay vào năm 2017.

Cảnh sát cho rằng nhóm cướp đã lên kế hoạch từ lâu và chi gần 250.000 USD để tổ chức, mua 4 phương tiện và xe cứu thương để thực hiện vụ việc.

[Brazil truy lùng nhóm cướp gần 1 tấn vàng tại sân bay bang Sao Paulo]

Hiện, cảnh sát vẫn chưa xác định được nơi nhóm tội phạm này cất giấu số vàng có tổng trị giá 30 triệu USD trên, song nghi ngờ số vàng này đã bị nấu chảy và đúc thành những tấm nhỏ với trọng lượng 100g với kích thước 9x6cm để cất giấu trong điện thoại di động nhằm chuyển ra nước ngoài.

Trước đó một ngày, một công dân Trung Quốc đã bị bắt giữ với 1kg vàng bất hợp pháp. Cảnh sát đang điều tra xem liệu số vàng này có nguồn gốc từ vụ cướp trên hay không. 

Hôm 24/7 vừa qua, một nhóm cướp bịt mặt, trang bị súng trường và súng ngắn, sử dụng quần áo và phù hiệu giả cảnh sát liên bang đến sân bay Guarulhos bằng hai ôtô cướp 770kg vàng được cất trong xe bọc thép.

Nhóm tội phạm này còn bắt cóc một giám sát viên an ninh của sân bay làm con tin rồi trốn thoát./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)