Brunei la doi tac quan trong trong chinh sach phuong Nam cua Han Quoc hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Quốc vương Hassanal Bolkiah duyệt đội danh dự. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm chính thức Brunei và có cuộc hội đàm với Quốc vương Hassanal Bolkiah về phát triển quan hệ song phương, cũng như tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo báo chí nêu rõ trong khuôn khổ cuộc hội đàm tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei ngày 11/3, Tổng thống Moon nhấn mạnh Brunei là đối tác quan trọng trong chính sách phương Nam mới mà Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến.

Tổng thống đánh giá tích cực chiến lược phát triển quốc gia dài hạn "Tầm nhìn 2035", đa dạng hóa ngành công nghiệp mà Quốc vương Bolkiah đang xúc tiến.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng "Tầm nhìn 2035" của Brunei và chính sách phương Nam mới của Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, đó là đều hướng tới việc tăng cường hợp tác thực chất để đạt được thịnh vượng chung.

Cũng trong khuôn khổ hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc và Quốc vương Bolkiah cùng khẳng định hai nước luôn kiên định vun đắp mối quan hệ hữu nghị trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng trong 35 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai bên đánh giá sự tham gia của doanh nghiệp Hàn Quốc vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường tại Brunei, đã đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế của quốc gia này, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhận định thời gian qua, hai nước đã đẩy mạnh hợp tác ở lĩnh vực năng lượng - ngành công nghiệp chủ lực của Brunei. Hai bên nhất trí duy trì sự ủng hộ và tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp để mở rộng hơn nữa việc hợp tác xây dựng chuỗi giá trị khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ phát triển mỏ khí đốt và việc chuyên chở, vận tải cho tới hoạt động giao thương. Mỗi năm, Hàn Quốc nhập khẩu hơn 1 triệu tấn khí thiên nhiên hóa lỏng từ Brunei.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Brunei nhằm cải thiện quan hệ với ASEAN]

Tổng thống Moon và Quốc vương Bolkiah cũng thống nhất cùng nỗ lực nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như sở hữu trí tuệ và khoa học-công nghệ; tăng cường các nỗ lực chung giữa hai nước nhằm tạo thêm nhiều động lực tăng trưởng mới trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhất trí nỗ lực tăng số lượng các chuyến bay thẳng giữa hai quốc gia nhằm thu hút thêm nhiều du khách Brunei tới thăm Hàn Quốc và ngược lại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in trao đổi với Quốc vương Brunei về tình hình bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây, lập trường của Seoul về lộ trình hòa bình bán đảo Triều Tiên và đề nghị sự ủng hộ của Brunei.

Tổng thống Moon Jae-in đã tới Brunei từ ngày 10/3. Đây là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á của nhà lãnh đạo Hàn Quốc trước khi tới thăm Malaysia và Campuchia, nhằm củng cố cam kết tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN./.

Trần Phương-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)