Ca Mau di doi hang nghin ho dan ra khoi vung sat lo nguy hiem hinh anh 1Tình trạng sạt lở bờ sông ven thị trấn Năm Căn đang trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân trong khu vực. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Ngày 30/9, thông tin từ Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết để ứng phó với biến đổi khí hậunước biển dâng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có kế hoạch di dời, bố trí lại dân cư ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2019-2020 và định hướng đến năm 2025.

Việc rà soát của cơ quan chức năng cho thấy toàn tỉnh có khoảng 6.700 hộ dân ở ven sông, kênh, rạch cần được di dời đến nơi ở mới; trong đó, phần lớn là những hộ dân thuộc vùng ven biển của các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi.

Theo kế hoạch, tỉnh Cà Mau sẽ ưu tiên di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi ở mới an toàn. Đó là những người đã bị mất nhà cửa, hiện nay đang ở nhờ hoặc ở nhà tạm.

Tỉnh cũng đang rà soát nhằm bố trí lại nơi ở cho hơn 3.000 hộ dân trú ở khu vực bờ sông có mức độ sạt lở nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, khu đô thị, khu vực dân cư tập trung đang bị đe dọa trực tiếp bởi tình trạng sạt lở, sụt lún đất ven sông.

Bên cạnh đó, Cà Mau có hơn 2.500 hộ dân trú ở khu vực ven sông, kênh, rạch với mức độ sạt lở bình thường và khu vực có nguy cơ bị ngập lũ. Những hô này cũng cần di dời đến nơi ở mới trong giai đoạn 2020-2025.

Theo tính toán, nguồn vốn phục vụ công tác di dời, tái định cư đối với các hộ dân trú ở vùng có nguy cơ sạt lở cao (ven sông, kênh, rạch) là hơn 940 tỷ đồng.

[Thủ tướng: Cần khoảng 3.000 tỷ đồng để ĐBSCL xử lý dứt điểm sạt lở]

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đề xuất Trung ương ưu tiên bố trí nguồn vốn cho địa phương chủ động triển khai các chương trình, dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư; bố trí di dời dân ven sông, kênh, rạch đến nơi ở mới nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân đang đối mặt với mối nguy hiểm do sạt lở đất ven sông, ven biển.

Thời gian qua, tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông trên địa bàn tỉnh diễn ra nhanh, hàng ngày, hàng giờ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài tám điểm sạt lở đặc biệt nghiêm trọng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đang chỉ đạo rà soát tất cả vị trí bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm trên toàn tỉnh để ban bố tình huống khẩn cấp khi có đủ điều kiện và báo cáo với Trung ương.

Tuy nhiên, để nhanh chóng xử lý tình trạng sạt lở ở những vị trí đã được ban bố tình trạng khẩn cấp thì công tác di dân là điều rất cần thiết. Tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ vốn để hoàn thiện các khu tái định cư trong thời gian tới./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)