Các cựu chiến binh Hàn Quốc vẫy quốc kỳ chào đón Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin các đảng chính trị tại Hàn Quốc ngày 27/4 đã hoan nghênh sự khởi đầu của cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về các bước đi hướng tới hòa bình trên bán đảo cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền bày tỏ hy vọng về "một thành tựu lớn" đạt được từ cuộc họp sẽ giúp mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn DP Park Beom-kye nêu rõ: "Các thỏa thuận đạt được trong hai cuộc họp thượng đỉnh trước đây chưa bao giờ được thực thi đầy đủ. Cuộc họp thượng đỉnh ngày 27/4 sẽ được tiếp nối bởi cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ nên chúng tôi đoán rằng một kết quả đáng kể dẫn tới một thỏa thuận hòa bình và sự phát triển bền vững giữa Seoul và Bình Nhưỡng."

Các đảng đối lập nhỏ cũng bày tỏ sự lạc quan khi kêu gọi Tổng thống Moon đạt được một thỏa thuận cụ thể với ông Kim trong nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa.

[Lãnh đạo hai miền Triều Tiên nỗ lực để đạt tiến triển trong đàm phán]

Đồng Chủ tịch đảng Bareunmirae, ông Yoo Seung-min, phát biểu tại cuộc họp hội đồng tối cao của đảng này: "Mục tiêu duy nhất của cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với Triều Tiên là nhằm đảm bảo nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thể hiện cam kết bằng văn bản."

Trong khi đó, đảng Dân chủ và Hòa bình hoan nghênh cuộc họp thượng đỉnh cũng như thể hiện sự ủng hộ với thủ tục lập pháp cần thiết cho các kế hoạch sau cuộc họp của Chính phủ. Đảng Công lý cấp tiến nhấn mạnh cuộc họp không thể gọi là thành công trừ khi giải quyết được vấn đề phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính gọi cuộc họp thượng đỉnh là "một bước ngoặt mới," nhưng kêu gọi tiến triển thật sự hướng tới việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân./.