Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier phát biểu trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 17/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức sẽ tiếp tục bảo trợ các hoạt động xuất khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp nước này có làm ăn với Iran.

Bộ Kinh tế liên bang Đức ngày 6/8 đã đưa ra cam kết trên trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sau khi Washington tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Tuyên bố của Bộ Kinh tế Liên bang Đức nêu rõ quy chế bảo trợ mà Bộ áp dụng đối với hoạt động xuất khẩu và đầu tư của doanh nghiệp Đức (với Iran) vẫn có hiệu lực.

Bộ trên cho biết cơ quan này vẫn đang trong quá trình đối thoại với Washington về việc miễn cho các công ty Đức khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Năm 2015, Iran và nhóm các cường quốc P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức) đã ký thỏa thuận lịch sử có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo thỏa thuận hạt nhân này, các biện pháp trừng phạt Iran liên quan chương trình hạt nhân của nước này dần được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran bảo đảm tính chất hòa bình của các hoạt động hạt nhân.

[Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Iran đến khi có những thay đổi "triệt để"]

Tuy nhiên, hồi đầu tháng Năm vừa qua, Tổng thống Donald Trump chính thức rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tuyên bố sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Tehran.

Dự kiến, nhóm các biện pháp trừng phạt đầu tiên từng được nới lỏng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama sẽ được áp đặt trở lại vào đầu tuần này.

Gói biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào ngành dầu mỏ và ngân hàng trung ương Iran sẽ được áp đặt trở lại vào đầu tháng 11 tới.

Theo một quan chức giấu tên của Bộ Tài chính Mỹ, nhóm biện pháp trừng phạt đầu tiên có hiệu lực từ 0 giờ 1 phút ngày 7/8.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 tuyên bố việc nối lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ tiếp tục và được thực thi nghiêm ngặt chừng nào Chính phủ Iran có những thay đổi mà Washington cho là "triệt để." 

Hiện các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA vẫn đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận lịch sử này, coi đây là một biện pháp cốt yếu nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Đầu tháng Sáu, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã ra lệnh cho Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) khởi động các bước chuẩn bị để tăng cường năng lực làm giàu urani nếu các nước châu Âu không thể cứu vãn thỏa thuận./.