Cac hang hang khong chau Au 'cau cuu' su ho tro tu khach hang hinh anh 1Máy bay của Hãng hàng không Air France tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris, Pháp ngày 12/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các hãng hàng không đang “cầu cứu” khách hàng trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với việc phải hoàn tiền cho hành khách vì những chuyến bay bị hủy do dịch COVID-19, vốn có thể khiến các hãng hàng không rơi vào cảnh “khánh kiệt.”

Các hãng hàng không vận hành các chuyến bay đến và đi từ châu Âu sẽ phải hoàn tiền hành khách cho những chuyến bay đã bị hủy trong vòng hai tuần theo luật của Liên minh châu Âu (EU).

Nhưng với sự hỗ trợ của Pháp và nhiều nước khác, các hãng đang đưa ra các chương trình khuyến mãi hoặc thuyết phục khách hàng chờ đợi thêm để có thể được hoàn tiền.

[Hãng Boeing tiếp tục bị hủy đơn đặt hàng 60 chiếc 737 MAX]

Các tổ chức đại diện cho người tiêu dùng tỏ ra không hài lòng và Ủy ban châu Âu (EC) đã mở một vụ kiện đối với 10 nước thành viên EU, trong đó có Pháp, vì đã không thi hành các quy định về bồi hoàn tiền cho khách hàng.

Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac cho biết ngành hàng không vẫn đang nỗ lực thuyết phục EC cho phép các hãng sử dụng các chương trình khuyến mãi hoặc cho họ thêm thời gian để hoàn tiền cho khách hàng.

Tình trạng phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã khiến hoạt động của ngành hàng không gần như ngưng trệ, qua đó đẩy các hãng rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn về tài chính.

Tháng trước, IATA dự đoán các hàng hàng không trên thế giới sẽ thua lỗ 84 tỷ USD trong năm nay do tác động của dịch COVID-19.

Trong khi một số hãng đã rơi vào cảnh phá sản, nhiều hãng hàng không đã bắt đầu cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên và chính phủ nhiều nước cũng đã vào cuộc để giải cứu cho ngành hàng không./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)