Người dân Triều Tiên múa hát tại một lễ kỷ niệm ở Bình Nhưỡng ngày 9/4. (Nguồn: YONHAP /TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các nhà hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên cho rằng các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức phi chính phủ cần được phép mở ít nhất 1 kênh giao dịch tài chính với Triều Tiên.

Các nhà hoạt động đưa ra ý kiến trên trong tuyên bố chung sau một hội nghị quốc tế về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên tổ chức ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Hội nghị do tổ chức phi chính phủ KSM, tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc và Văn phòng Quỹ Friedrich Ebert của Đức tại Hàn Quốc đồng tổ chức trong hai ngày 31/10 và 1/11.

Tham dự sự kiện có khoảng 80 đại biểu đại diện chính quyền địa phương, các chính phủ nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ.

Tuyên bố chung nhấn mạnh cần cho phép một kênh chuyển tiền ổn định đối với tất cả các tổ chức nhân đạo quốc tế để giúp các tổ chức này hoạt động tại Triều Tiên.

[Hàn Quốc phân tích mẫu đất tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên]

Tuyên bố cũng đề nghị Liên hợp quốc và các chính phủ đưa ra những quy định và thủ tục rõ ràng nhằm bảo đảm các hoạt động nhân đạo tiếp tục được thực hiện tại Triều Tiên, viện trợ nhân đạo được cung cấp kịp thời và tạo điều kiện cho các nhà hoạt động nhân đạo hoạt động tại Triều Tiên.

Tại hội nghị, các nhà hoạt động nhân đạo cũng hối thúc Liên hợp quốc và các chính phủ phản ánh nhu cầu viện trợ nhân đạo trong hoạch định chính sách và cung cấp các nguồn lực tài chính cần thiết.

Tuyên bố đồng thời đề nghị Triều Tiên nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình liên quan đến việc nhận trợ giúp nhân đạo.

Các nhà hoạt động nhân đạo đưa ra lời kêu gọi trên sau khi Bộ Tài chính Mỹ gần đây đưa ra cảnh báo về các hoạt động giao dịch tài chính với Triều Tiên và yêu cầu các ngân hàng Hàn Quốc tuân thủ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng./.