Ảnh minh họa. (Nguồn: NPR)

Theo hãng tin Yonhap, cơ quan tình báo Hàn Quốc đang phân tích mẫu đất thu được từ khu vực quanh bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, nơi đã bị Bình Nhưỡng phá hủy hồi tháng 5 vừa qua.

Phát biểu với báo giới ngày 2/11, sau cuộc họp giữa Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc và Cơ quan Tình báo Quốc gia, giới chức ủy ban trên cho biết: "Cơ quan Tình báo Quốc gia đã yêu cầu các chuyên gia bên ngoài xem xét mẫu đất thu được ngay sau khi Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vào ngày 24/5." 

Theo ủy ban trên, việc phân tích mẫu đất "đòi hỏi nhiều thời gian" và để làm được công việc này, "Cơ quan Tình báo Quốc gia sẽ không chỉ phối hợp làm việc với các chuyên gia địa phương mà còn cả với các cơ quan tình báo nước ngoài."

Hồi tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Punggye-ri trong một động thái nhằm thể hiện sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Punggye-ri là nơi Bình Nhưỡng đã tiến hành cả 6 vụ thử hạt nhân từ trước đến nay, trong đó lần gần nhất là vào tháng 9/2017.

[Triều Tiên sẵn sàng đón thanh sát viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân]

Theo Cơ quan khí tượng Hàn Quốc (KMA), các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã gây nên những cơn chấn động địa chất mạnh từ 2,5-6,3 độ.

Cơ quan chức năng đã thu thập các mẫu bụi phóng xạ để phân tích thông tin về các vụ nổ hạt nhân, tuy nhiên biện pháp này không thể cung cấp đầy đủ chi tiết về các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Những tiết lộ của ủy ban trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức tình báo của Hàn Quốc đang hứng chịu nhiều chỉ trích, cho rằng những cơ quan này không tích cực theo dõi các hoạt động tại Triều Tiên trong bối cảnh mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng có dấu hiệu nồng ấm trở lại./.