Các nước GCC và Mỹ tập trận chung quy mô lớn

Trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa GCC và Mỹ, ngày 24/5, quân đội các nước đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn tại UAE.
Trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC)và Mỹ, ngày 24/5, quân đội các nước đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớntại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Theo hãng thông tấn quốc gia WAM, cuộc tập trận chung mang tên "Quyết tâmĐại bàng 2011" này kéo dài 2 tuần. Ngoài quân đội các nước liên quan, các quốcgia như Jordan, Ai Cập, Iraq, Lebanon, Yemen, Pháp, Hàn Quốc cũng tham gia cuộctập trận với tư cách quan sát viên.

WAM khẳng định cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng của quân đội cácnước trong ngăn chặn các nguy cơ từ vũ khí hủy diệt hàng loạt, đối phó với khủnghoảng và thiên tai, nâng cao hiệu quả của các chiến dịch chống khủng bố cũng nhưcủng cố an ninh hàng hải quốc tế thông qua hợp tác quốc phòng giữa GCC và Mỹ.

Các hoạt động diễn tập sẽ diễn ra trên đất liền, trên biển và không phậncủa UAE cũng như ở một số khu vực huấn luyện của Cata, Baranh và Kuwait.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị tại một sốquốc gia ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi có nhiều diễn biến phức tạp, đe dọa bấtổn trong khu vực. GCC gồm Arập Xêút, UAE, Barain, Kuwait, Qatar và Oman./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu chở dầu hướng về eo biển Hormuz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran cảnh báo nhắm mục tiêu vào các tàu Mỹ

Cố vấn quân sự của Đại giáo chủ Iran Mojtaba Khamenei cảnh báo rằng Tehran có thể nhắm mục tiêu vào các tàu Mỹ nếu Washington tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại eo biển Hormuz.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thủ đô Beirut, Liban ngày 8/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel muốn bình thường hóa quan hệ với Liban

Ngoại trưởng Saar nhấn mạnh nước này và Liban không có bất kỳ tranh chấp lớn nào, mà chỉ có vấn đề về Hezbollah. Vì thế, Israel mong muốn có được hòa bình và bình thường hóa quan hệ với Liban.