Các nước Trung Đông siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Các nước Trung Đông đang siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Các nước Trung Đông siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 ảnh 1Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi đưa tin, ngày 4/2, Chính phủ Maroc đã thông báo quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế thêm một tháng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Theo Hãng Thông tấn Nhà nước Maroc (MAP), Hội đồng chính phủ đã nhóm họp tại thủ đô Rabat và quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế trên toàn lãnh thổ quốc gia cho đến ngày 10/3 tới.

Trước đó, Maroc đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng chống COVID-19 trên quy mô toàn quốc đợt đầu tiên vào 29/1, dành cho hơn 300.000 người là những nhân viên tuyến đầu, các quan chức và người cao tuổi.

Mục tiêu của quốc gia này là sẽ tiêm chủng miễn phí và dần dần cho khoảng 25 triệu người từ 17 tuổi trở lên, trên tổng số 35 triệu dân của nước này. Đợt tiêm chủng này sẽ sử dụng các loại vắcxin của AstraZeneca (Anh) và Sinopharm (Trung Quốc). 

Trước đó, ngày 2/2, nhà chức trách Maroc cũng đã quyết định kéo dài thời gian áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc cho đến ngày 16/2. Hiện số ca mắc COVID-19 mới tại Maroc đang có dấu hiệu suy giảm, những vẫn còn ở mức cao với trung bình khoảng 800 ca/ngày.  

Trong khi đó, Qatar cũng đã áp đặt trở lại một loạt biện pháp hạn chế đối với ngành giáo dục, giải trí và hoạt động kinh doanh, bao gồm việc đóng cửa các bể bơi trong nhà, công viên giải trí và giới hạn công suất hoạt động của các nhà hàng. 

Theo Bộ Y tế Qatar, các chợ ở nước này chỉ được hoạt động với 50% công suất, các đám cưới tổ chức ở ngoài đều bị cấm trong khi đám cưới tổ chức tại nhà chỉ được phép mời họ hàng thân thiết đến tham dự.

Các trường mẫu giáo hoạt động với 30% công suất. Các cuộc tụ tập ở ngoài trời tại địa điểm công cộng như công viên bị giới hạn ở mức 15 người tham gia trong khi các cuộc tụ tập trong nhà không được có quá 5 người. 

[Dịch COVID-19: Các nước phát hiện các ca nhiễm biến thể mới]

Qatar ngày 4/2 ghi nhận thêm 407 ca nhiễm mới. Theo Bộ Y tế Qatar, đây là dấu hiệu báo trước về khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm mới tại nước này.

Trong khi đó, trái ngược với Qatar và một số nước khác như Kuwait, Saudi Arabia, Jordan lại nới lỏng các biện pháp hạn chế do mức độ lây nhiễm giảm mạnh trong làn sóng dịch bệnh thứ hai. 

Các phòng tập thể dục, bể bơi công cộng được mở cửa trở lại. Các trường học từ ngày 14/2 sẽ bắt đầu mở cửa lại theo từng giai đoạn sau khi gần 1 năm đóng cửa. 

Hồi tháng trước, Thủ tướng Jordan Basher al-Khasawneh đã rút ngắn thời gian giới nghiêm ban đêm và dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban ngày vào các ngày thứ Sáu.

Tuy nhiên, giới chức y tế đã bày tỏ quan ngại khi các biện pháp hạn chế đang được dỡ bỏ vào thời điểm xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.

Các nước Trung Đông siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 ảnh 2Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại Jordan. (Ảnh: THX/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục