Cac tay sung Taliban kiem soat hon 30 lang tai mien Tay Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ quân đội Afghanistan ở tỉnh Badghis. (Ảnh: AFP/TTXVN )

Giới chức địa phương Afghanistan ngày 9/1 cho biết các tay súng Taliban đã đánh bật lực lượng chính phủ ra khỏi 30 làng và các khu vực chiến lược, sau một cuộc tấn công quy mô lớn tại tỉnh Badghis, miền Tây nước này.

Abdul Aziz Baik, một giới chức hội đồng tỉnh cho biết cả lực lượng cảnh sát địa phương Afghanistan (ALP) và dân quân ủng hộ chính phủ đã phải bỏ lại các trạm kiểm soát an ninh và hơn 30 làng vào tay các tay súng Taliban tại huyện Ab Kamari, tỉnh Badghis.

Hơn 300 cảnh sát địa phương và lực lượng dân quân đã rút khỏi phần lớn huyện Ab Kamari ngày 8/1, sau khi chờ đợi mà không nhận được tiếp viện.

Chính phủ Afghanistan đã thành lập ALP vào năm 2010 để bảo vệ các làng xã và quận huyện trên cả nước, nơi quân đội và cảnh sát có sự hiện diện hạn chế.

Cũng theo nguồn tin trên, hiện tới 70% các khu vực ở các huyện Jawand và Qadis của tỉnh này, cách thủ đô Kabul 555 km về phía Tây Bắc, nằm trong sự kiểm soát của Taliban.

Ông Baik cũng lưu ý Taliban hiện đã đến cửa ngõ vào Qala-e-Naw, thủ phủ tỉnh. Ông cũng kêu gọi chính phủ nhanh chóng có biện pháp vì Taliban có thể đe dọa an ninh của Qala-e-Naw và các khu vực lân cận.

[Taliban đàm phán với Mỹ, từ chối gặp đại diện Chính phủ Afghanistan]

Trước đó, ngày 7/1 vừa qua, hơn 20 binh sỹ, cảnh sát Afghanistan và 15 tay súng Taliban thiệt mạng sau một loạt các cuộc giao tranh dữ dội tại Badghis.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 19 cảnh sát địa phương và lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ thiệt mạng sau khi Taliban tấn công các trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh Balkh ở miền Bắc nước này trong đêm 8/1.

Các tay súng Taliban cũng chiếm giữ vũ khí và đạn dược của trạm kiểm soát sau khi đốt cháy 3 xe bọc thép quân sự.

Thương vong của lực lượng an ninh Afghanistan đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2015 sau khi tiếp quản toàn bộ trách nhiệm an ninh từ các binh sĩ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Gần 50 nhân viên lực lượng an ninh Afghanistan thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các cuộc xung đột trên cả nước trong vòng vài ngày qua./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)