Cac thi truong chung khoan chau A va chau Au deu tang diem hinh anh 1Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chốt phiên giao dịch ngày 18/5, các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm, giữa lúc các biện pháp phong tỏa tiếp tục được nới lỏng trên toàn cầu, dù các số liệu mới nêu bật tác động mạnh về kinh tế của đại dịch COVID-19.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,48%, hay 96,26 điểm, lên 20.133,73 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,58%, hay 137,3 điểm, lên 23.934,77 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,24%, hay 6,96 điểm, lên 2.875,42 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tiến 9,83%, hay 0,51%, lên 1.937,11 điểm.

Với số ca nhiễm và tử vong đang giảm ở một số nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, chính phủ các nước đang từng bước cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và người dân được ra ngoài.

Nhà phân tích Seema Shah, thuộc Principal Global Investors, cho rằng khi điều tồi tệ nhất của đại dịch có thể đã ở phía sau, các thị trường chứng khoán sẽ không thể rơi xuống các mức thấp một lần nữa, khi động lực đến từ việc mở cửa trở lại các nền kinh tế đẩy giá các tài sản rủi ro đi lên.

Nhà phân tích Stephen Innes ở AxiCorp nhận xét yếu tố có tác động tích cực đến các thị trường chứng khoán và nền kinh tế là việc các doanh nghiệp trên toàn cầu đang mở cửa trở lại.

Các thị trường vẫn lên điểm phiên này dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh báo rằng một sự phục hồi hoàn toàn phải chờ đến năm tới và cần có vắcxin để đưa mọi thứ trở lại bình thường.

Ông Powell nói thêm kinh tế Mỹ có thể giảm 20-30% trong quý 2/2020 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên đến 20-25%, mặc dù giai đoạn suy giảm sẽ ngắn hơn nhiều so với cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930.

Trong khi đó, các số liệu kinh tế tiêu cực được công bố bao gồm số liệu cho thấy kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2015. Mặc dù mức giảm của kinh tế nước này trong quý 1 không mạnh như dự kiến, các nhà quan sát cảnh báo tình hình trong quý 2 có thể xấu hơn nhiều.

Triển vọng kinh tế không chắc chắn tiếp tục tác động đến thị trường, trong khi có những lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, khi Mỹ cuối tuần trước tăng cường siết chặt nguồn cung chip nhớ đối với tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

[Chứng khoán châu Á tăng điểm sau bình luận lạc quan của Chủ tịch Fed]

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở châu Âu đã đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch mở cửa ngày 18/5.

Cụ thể, vào thời điểm mở cửa sàn giao dịch, chỉ số FTSE 100 trên thị trường London (Anh) tăng 2,4% so với chốt phiên giao dịch ngày 15/5 và hiện ở mức 5.938,55 điểm. Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ số DAX 30 trên thị trường Frankfurt (Đức) cũng tăng 2,5% lên 10.721,84 điểm, trong khi chỉ số CAC 40 trên thị trường Paris (Pháp) tăng 2,1% lên 4.368,97 điểm.

Các chỉ số chứng khoán của châu Á cũng ghi nhận sự hứng khởi nhờ tâm lý phấn chấn của các nhà đầu tư sau khi nhiều nước nới lỏng lệnh phong tỏa, đánh dấu sự hồi phục của nền kinh tế vốn chịu thiệt hại nặng nề do cuộc khủng hoảng COVID-19 này. Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn, bất chấp cảnh báo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhấn mạnh nền kinh tế thế giới chưa thể hồi phục hoàn toàn cho tới năm sau.

Chuyên gia phân tích Naeem Aslam tại công ty giao dịch AvaTrade nhận định thị trường chứng khoán châu Âu sẽ trở nên sôi động hơn do các nhà đầu tư tại khu vực này được tiếp thêm động lực từ thị trường châu Á.

Theo chuyên gia này, thị trường Mỹ cũng đã có những dấu hiệu tích cực nhờ động lực trên và các chỉ số chứng khoán lớn tại nước này sẽ phần nào bù đắp được những tổn thất tuần trước.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 18/5, chỉ số VN-Index tămg 9,98 điểm (tương ứng 1,21%) lên 837,01 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 0,48 điểm (0,44%) xuống 108,54 điểm./.

Lê Minh-Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)