Cameroon ban bố tình trạng y tế khẩn cấp vì bệnh bại liệt

Bộ Y tế Cameroon thông báo nước này ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện một ca bại liệt ở miền Bắc đất nước, 4 năm sau khi loại virus gây bệnh được xác nhận không còn tồn tại ở Cameroon.
Cameroon ban bố tình trạng y tế khẩn cấp vì bệnh bại liệt ảnh 1(Nguồn: kionjo)

Ngày 30/5, Bộ Y tế Cameroon thông báo nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện một ca bại liệt ở miền Bắc đất nước, 4 năm sau khi loại virus gây bệnh được xác nhận không còn tồn tại ở Cameroon.

Thông báo của bộ trên nêu rõ giới chức đã xác nhận một ca bại liệt tuýp 2 tại vùng Mada ở miền Bắc, giáp ranh với Chad và Nigeria.

Giới chức Cameroon ban bố dịch bại liệt mới sau khi xác định sự trở lại của virus này.

Một nguồn tin từ bộ trên cho biết dịch bùng phát có thể một phần do người dân từ chối tiêm phòng và tình trạng người dân trong khu vực di chuyển qua biên giới.

[Nhân viên y tế e ngại khi tư vấn cho phụ huynh tiêm vắcxin ComBE Five]

Bại liệt là bệnh do virus gây ra và dễ lây lan. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu tới trẻ nhỏ và có thể dẫn tới tình trạng liệt vĩnh viễn.

Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh này mà chỉ có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách tiêm chủng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, công tác tuyên truyền và tiêm phòng bại liệt gặp nhiều khó khăn tại Pakistan và Afghanistan khi các tay súng phiến quân và các tù trưởng tại các vùng nông thôn cho rằng các nhân viên tiêm phòng đang thực hiện những âm mưu đen tối, làm cản trở công việc của đội ngũ y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục