Campuchia gia hạn giấy phép thêm 2 tháng cho lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Campuchia cần có thị thực kinh doanh hợp lệ (thị thực E-class) và có thể được gia hạn lên tối đa 1 năm sau khi nộp đơn xin phép tại Cục Di trú, Bộ Nội vụ.
Campuchia gia hạn giấy phép thêm 2 tháng cho lao động nước ngoài ảnh 1Các phương tiện di chuyển trên phố ở Phnom Penh, Campuchia ngày 17/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/12, nhật báo Khmer Times đưa tin Campuchia sẽ gia hạn thêm 2 tháng cho lao động nước ngoài có giấy phép lao động hết hạn vào ngày 31/12/2021.

Như vậy, lao động nước ngoài sẽ có thêm 2 tháng để thực hiện các thủ tục xin phép lao động với cơ quan chức năng Campuchia. 

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh cho biết theo quy định của Campuchia, các doanh nghiệp phải nộp đơn xin hạn ngạch lao động nước ngoài cho Bộ Lao động và dạy nghề (MLVT).

Bộ trên áp dụng hạn ngạch tối đa cho phép 10% tổng số lao động của bên sử dụng lao động là người nước ngoài gồm nhân viên văn phòng (3%), lao động có kỹ năng (6%) và lao động phổ thông (1%).

Doanh nghiệp được cấp hạn ngạch lao động có thể xin giấy phép cho người lao động thông qua Hệ thống Quản lý lao động nước ngoài (FWCMS).

Trong trường hợp muốn vượt quá hạn ngạch 10%, doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ các quy định liên quan đến “Điều kiện đặc biệt về việc làm của công dân nước ngoài” và được MLVT đồng ý.

Về phần mình, người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Campuchia cần có thị thực kinh doanh hợp lệ (thị thực E-class).

Thị thực E-class ban đầu có hiệu lực trong thời hạn 30 ngày và có thể được gia hạn lên tối đa 1 năm sau khi nộp đơn xin phép tại Cục Di trú, Bộ Nội vụ (MoI).

[Thái Lan nhập khẩu 400.000 lao động nước ngoài để phục hồi kinh tế]

Với các loại thị thực có thời hạn 6 và 12 tháng, người lao động sẽ được phép nhập cảnh nhiều lần vào Campuchia.

Người xin nhập cảnh Campuchia có thể nhận được thị thực điện tử (E-visa) tại Đại sứ quán Campuchia hoặc khi đến sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia.

Ngoài ra, lao động nước ngoài cũng phải có giấy phép lao động và thẻ lao động.

Lao động nước ngoài cần chuẩn bị: 3 bộ đơn đăng ký do MoI ban hành; bản sao hộ chiếu có thị thực hợp lệ; 03 ảnh (4x6); giấy chứng nhận sức khỏe; hợp đồng làm việc bằng văn bản của người sử dụng lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục