Campuchia​ tiem vaccine COVID-19 cho can bo ngoai giao nhieu nuoc hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh được tiêm vaccine AstraZeneca. (Ảnh: Nguyễn Hùng/Vietnam+)

Sáng 23/3, Bộ Y tế Campuchia đã triển khai đợt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; các Tổng lãnh sự quán nước ngoài; văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế tại Campuchia.

Đợt tiêm chủng này được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Quốc gia Campuchia tại thủ đô Phnom Penh từ ngày 23-26/3.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam là những người đầu tiên được tiêm chủng trong số 18 đại sứ quán nước ngoài tại Campuchia, trong đó có Đức, Pháp, Australia, Candada, Thụy Điển, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan...

[Dịch COVID-19: WHO cảnh báo tình hình nghiêm trọng tại Campuchia]

Trong buổi tiêm chủng đầu tiên cho 90 người vào sáng 23/3, sức khỏe của những người được tiêm ổn định 30 phút sau tiêm. Công tác tổ chức tiêm chủng của Bộ Y tế Campuchia chu đáo, kỹ càng và thuận tiện.

Theo thống kê của Bộ Y tế Campuchia, trong chiến dịch tiêm phòng COVID-19 triển khai từ ngày 10/2 đến ngày 13/3, hơn 170.800 người dân Campuchia đã được tiêm vaccine, trong đó hơn 9.000 người được tiêm mũi thứ hai và 161.800 người tiêm mũi đầu tiên. Hai loại vaccine được sử dụng là Sinopharm và AstraZeneca.

Cũng trong thời gian trên, hơn 108.00 quân nhân và công an đã được tiêm vaccine Sinopharm, trong đó hơn 47.700 người đã tiêm mũi thứ hai.

Hôm 19/3, Thủ tướng Hun Sen thông báo Bộ Y tế nước này sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine AstraZeneca trong 15 ngày cho hơn 50.000 người trên 60 tuổi ở tất cả các quận thuộc thủ đô Phnom Penh. Thủ tướng Hun Sen cho biết thêm nước này sẽ tiếp nhận một lô vaccine Sinovac của Trung Quốc trong ngày 26/3.

Campuchia​ tiem vaccine COVID-19 cho can bo ngoai giao nhieu nuoc hinh anh 2Nhân viên y tế Campuchia thực hiện các thủ tục khám để đảm bảo an toàn cho cán bộ ngoại giao trước khi tiêm. (Ảnh: Nguyễn Hùng/Vietnam+)

Theo một văn bản đề ngày 24/2, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia khẳng định sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho tấ cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Campuchia.

Từ tháng 12/2020, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đặt mục tiêu tiêm phòng vaccine COVID-19 cho ít nhất 80% dân số, tương đương với gần 13 triệu người.

Tính đến cuối năm ngoái, Chính phủ Campuchia đã nhận được đóng góp của các cá nhân và tổ chức khoảng 55 triệu USD để mua vaccine.

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Campuchia đã nhận khoảng 80 triệu USD tiền tài trợ mua vaccine, Bộ Y tế vẫn muốn huy động thêm nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 đang lan nhanh trong cộng đồng sau “sự cố cộng đồng ngày 20/2”./.

Trần Long/Phnom Penh (Vietnam+)