Can thiệp mạch lấy dị vật mắc kẹt ở tim người bệnh mắc ung thư

Người bệnh cho hay có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hóa chất bổ trợ.
Can thiệp mạch lấy dị vật mắc kẹt ở tim người bệnh mắc ung thư ảnh 1Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.H (54 tuổi) ở Kim Bôi, Hòa Bình nhập viện do có dị vật mắc kẹt ở tim.

Người bệnh cho hay có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hóa chất bổ trợ. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần nên người bệnh đã không lấy buồng truyền ra.

[Gắp mảnh xương nằm hơn một tháng trong phế quản của bệnh nhân]

Đến tháng 11/2021, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt và trôi theo mạch máu, bị kẹt lại ở trong tim. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được thăm khám và tiến hành can thiệp lấy dị vật cũng như buồng truyền dưới da.

Thạc sỹ Thân Văn Sỹ - Khoa Chẩn đoán Hình ảnh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết các bác sỹ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút. Sau can thiệp, tình trạng người bệnh hoàn toàn ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong một hai ngày.

Can thiệp mạch lấy dị vật mắc kẹt ở tim người bệnh mắc ung thư ảnh 2Dị vật được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bác sỹ Lê Thanh Dũng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho hay dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên gần đây có phổ biến hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau. Những dị vật này có thể to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, hoặc có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim... Ngày nay, với các dụng cụ hiện đại, hầu hết các dị vật trong tim và mạch máu đều có thể lấy ra khỏi cơ thể chỉ qua một vết chọc rất nhỏ trên da.

Tiến sỹ Lê Thanh Dũng cũng nhấn mạnh việc lấy bỏ dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra những tổn thương thêm cho tim và mạch máu. Vì vậy, nếu gặp phải một trong những trường hợp trên, người bệnh cần được chuyển tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời và thích hợp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục