Can Tho: Thuc day hop tac va thu hut dau tu tu Nhat Ban hinh anh 1Ông Shimizu Akira trao đổi với Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Chiều 29/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng đã trao đổi với Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira về việc thúc đẩy hợp tác và đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thành phố Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Cùng đó, ông Nguyễn Văn Hồng đã đề xuất với tổ chức JICA hỗ trợ thành phố ở các lĩnh vực quan trọng mà thành phố đang có nhu cầu cao.

Về việc hỗ trợ ODA, thành phố Cần Thơ mong muốn, JICA có thể tiến hành hợp phần mua sắm trang thiết bị y tế Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ với quy mô 200 giường bệnh, chi phí ước tính là 206,9 tỷ đồng. Đây là dự án đã nhiều lần được đề xuất trong các cuộc làm việc với đối tác Nhật Bản nhưng đến nay chưa có kết quả.

Đối với việc xúc tiến đầu tư, thành phố kêu gọi các dự án viện trợ phi Chính phủ trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, tại Hội thảo xúc tiến đầu tư dành cho doanh nghiệp Nhật Bản sắp tới, JICA hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chính quyền và các cơ quan chức năng của thành phố. Từ đó, giới thiệu về các thành tựu kinh tế-xã hội, tiềm năng và cơ hội đầu tư của thành phố.

[Tiếp nhận tài trợ của Nhật cho Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ]

Đặc biệt, thành phố cũng muốn giới thiệu về dự án Khu công nghiệp Hưng Phú 1(Cụm A-30ha) do Quỹ đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ làm chủ đầu tư, đã sẵn sàng cho các nhà đầu tư Nhật Bản đăng ký đầu tư kinh doanh sản xuất.

Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira nhận định, Cần Thơ là đô thị cửa ngõ và là thành phố trung tâm tại Đồng bằng sông Cửu Long. JICA mong muốn phát huy hơn nữa những hợp tác sẵn có và đa dạng hơn các lĩnh vực hợp tác đối với thành phố Cần Thơ, nhất là trong bối cảnh nhiều công ty Nhật Bản có mong muốn đầu tư hợp tác vào Việt Nam.

Giải đáp thông tin về dự án cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ, đại diện JICA cho biết tổ chức này đang xem xét và bàn thảo với cơ quan quản lý cũng như các cán bộ phụ trách về y tế của tổ chức.

Bên cạnh đó, JICA xác định thành phố Cần Thơ có những thế mạnh ở một số lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản. JICA sẽ hỗ trợ hết mức có thể trong khả năng ở những lĩnh vực phụ trách.

Thời gian tới, JICA tiến hành Dự án thí điểm quy mô nhỏ việc phân loại rác tại nguồn, thực hiện nghiên cứu, phân loại rác và sử dụng rác thải vào nhiêt điện.

JICA mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ và hợp tác với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố để triển khai kế hoạch sâu hơn. Theo đó, khâu khảo sát của dự án sẽ được thực hiện từ 12/4 tới và kéo dài vòng 2 tuần./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)