Canada cam ket thuc day hop tac kinh te voi cac nuoc APEC hinh anh 1Bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, Xúc tiến xuất khẩu và Thương mại quốc tế Canada. (Nguồn: The Canadian Press)

Bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, Xúc tiến xuất khẩu và Thương mại quốc tế của Canada ngày 5/6 khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác với các nền kinh tế năng động và bao trùm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), vì các nước có trách nhiệm chung là hỗ trợ và củng cố hệ thống thương mại này.

Bình luận trên được bà Mary Ng đưa ra sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại của APEC, do New Zealand tổ chức trong hai ngày 4-5/6.

Bộ trưởng Ng thông báo Canada sẽ đóng góp 500.000 CAD (khoảng 413.000 USD) cho APEC Women and the Economy Sub-Fund - quỹ có mục tiêu hỗ trợ các sáng kiến thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong khu vực APEC vào hoạt động kinh tế.

Sự đóng góp này được xây dựng dựa trên chương trình nghị sự liên quan đến chính sách đối ngoại về nữ quyền của Canada, hướng tới hỗ trợ những phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, APEC cam kết tập trung nỗ lực để các biện pháp liên quan đến thương mại được minh bạch hơn, mở rộng cơ hội thương mại cho phụ nữ và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, củng cố cộng tác theo từng lĩnh vực và thăm dò hợp tác trong lĩnh vực y tế và thương mại.

[Hội nghị Bộ trưởng APEC: Tìm giải pháp không để đứt gãy chuỗi cung ứng]

Bộ trưởng Ng nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của Canada đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, với nòng cốt là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà Ng cũng khẳng định tầm quan trọng của hội nhập kinh tế khu vực, tăng trưởng bền vững và tự do hóa thương mại giữa các nền kinh tế APEC.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ng hoan nghênh các nỗ lực của APEC trong việc thực hiện Tầm nhìn Putrajaya 2040, nhằm tăng cường hội nhập kinh tế khu vực bằng cách thúc đẩy một môi trường mở, định hướng thị trường, dưới sự dẫn dắt của nền kinh tế kỹ thuật số và công nghệ đổi mới.

APEC tạo cơ hội cho Canada tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế với một số nền kinh tế năng động nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các Bộ trưởng phụ trách thương mại của APEC đã nhất trí về vai trò thiết yếu của hoạt động thương mại và thị trường mở trong việc giải quyết các tác động của đại dịch COVID-19, tạo điều kiện phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

Canada là thành viên sáng lập của APEC. Được thành lập vào năm 1989, APEC quy tụ 21 nền kinh tế, với mục tiêu chính là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)