APEC 2021: New Zealand thúc đẩy xóa bỏ thuế quan với vaccine COVID-19

Những thay đổi được đề xuất tại cuộc họp các nhà lãnh đạo APEC sắp tới, bao gồm cả việc đơn giản hóa thủ tục hải quan, sẽ tạo ra một "làn đường nhanh” cho việc vận chuyển vaccine.
APEC 2021: New Zealand thúc đẩy xóa bỏ thuế quan với vaccine COVID-19 ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, xóa bỏ thuế quan đối với vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ là một nội dung quan trọng mà New Zealand sẽ thúc đẩy tại cuộc họp các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương sắp tới.

New Zealand là nước tổ chức các cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong năm nay, theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phát biểu với các phóng viên ở Canberra, Australia ngày 18/5, ông Vangelis Vitalis, Chủ tịch cuộc họp các quan chức cấp cao của APEC tiết lộ, loại bỏ thuế quan đối với vaccine ngừa COVID-19 và các sản phẩm liên quan sẽ là vấn đề được tập trung thảo luận nhằm đảm bảo khu vực được bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Ông Vitalis cho biết mức thuế trung bình trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay đối với vaccine là 6%, ống tiêm 20,7%, khẩu trang 8,6% và thùng đựng là 30%.

[Cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất bỏ bản quyền vaccine COVID-19]

Ông cho hay, những thay đổi được đề xuất, bao gồm cả việc đơn giản hóa thủ tục hải quan, sẽ tạo ra một "làn đường nhanh” cho việc vận chuyển vaccine.

New Zealand đã dỡ bỏ thuế xà phòng 5% vào năm ngoái sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern kêu gọi mọi người rửa tay thường xuyên hơn.

Ông Vitalis nói: “Chúng ta không có thỏa thuận tương tự nào như vậy đối với việc vận chuyển vaccine và đây là vấn đề mà chúng ta rõ ràng cần phải giải quyết.”

Mặc dù tại cuộc họp năm nay các quan chức APEC sẽ xem xét các biện pháp áp dụng cho vaccine ngừa COVID-19, dự kiến các biện pháp này có thể mở rộng sang các loại vaccine khác trong những năm tới.

Nước chủ nhà APEC năm nay cũng sẽ tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu và đảm bảo trợ cấp nhiên liệu hóa thạch không tiếp tục tăng.

Ông Vitalis cho biết trợ cấp toàn cầu cho lĩnh vực này hiện lên tới hàng trăm tỷ USD và vẫn đang gia tăng bất chấp các quốc gia đã đề cập tới một vấn đề này hơn một thập kỷ trước.

Ông cho biết thêm Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng rất quyết tâm giải quyết vấn đề này.

Các bộ trưởng thương mại APEC sẽ nhóm họp vào tháng Sáu tới, trước khi các nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào tháng 11/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục