Giới chức Nhật chỉ trích sự chậm trễ trong quy trình phê duyệt vaccine

Theo kết quả một cuộc khảo sát do công ty tư vấn toàn cầu Kekst CNC công bố ngày 12/5, khoảng 75% người dân Nhật Bản không hài lòng với chương trình tiêm chủng của nước này.
Giới chức Nhật chỉ trích sự chậm trễ trong quy trình phê duyệt vaccine ảnh 1Người dân đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono, người được giao phụ trách chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, đã đổ lỗi cho hệ thống quản lý dược phẩm quá cứng nhắc khiến chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm chạp.

Hiện Nhật Bản mới chỉ cấp phép lưu hành một loại vaccine ngừa COVID-19 duy nhất là của hãng Pfizer/BioNTech.

Bộ trưởng Kono đã nhận trách nhiệm về việc người dân thất vọng về chương trình tiêm chủng vaccine của Nhật Bản nhưng cũng cho rằng quá trình phê duyệt vaccine là một bất lợi trong trường hợp khẩn cấp.

[COVID-19: Số bệnh nhân nặng ở Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh]

Dù đang trong tình trạng khủng hoảng nhưng Nhật Bản vẫn áp dụng quy định phê duyệt vaccine như trước đây.

Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ 4 gây quan ngại trong khi Nhật Bản đang chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic và Paralympic vào mùa Hè này, ông Kono kêu gọi cần có sự thay đổi trong quy trình phê duyệt vaccine.

Hiện Bộ Y tế Nhật Bản, Cơ quan Quản lý dược phẩm và Thiết bị y tế Nhật Bản chưa phản ứng gì trước bình luận trên của Bộ trưởng Kono.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 36 triệu người trên 65 tuổi vào cuối tháng 7 tới, thời điểm bắt đầu diễn ra Olympic Tokyo.

Để đạt được mục tiêu này, chính phủ hy vọng mỗi ngày tiêm chủng được khoảng 1 triệu mũi tiêm, nhanh hơn tốc độ hiện tại khoảng 3 lần.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do công ty tư vấn toàn cầu Kekst CNC công bố ngày 12/5, khoảng 75% người dân Nhật Bản không hài lòng với chương trình tiêm chủng của nước này.

Tỷ lệ người dân ủng hộ cách xử lý dịch bệnh của chính phủ Nhật Bản hiện ở mức thấp nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục