Canada chưa hoàn toàn thoát suy thoái kinh tế

Thủ tướng Canada cho rằng kinh tế nước này có thể sẽ tăng trưởng trong năm nay, song cần tiếp tục biện pháp kích thích kinh tế.
Trả lời phỏng vấn trên Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia ngày 8/1, Thủtướng Canada Stephen Harper cho rằng nước này vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi suythoái kinh tế và những số liệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng trở lại chỉmang tính kỹ thuật chứ không phải là nhân tố quyết định đối với sự phục hồi củanền kinh tế.

Thủ tướng Harper khẳng định kinh tế Canada muốn đi lên còn phải phụ thuộc vàosự ổn định của kinh tế thế giới, trong khi đó triển vọng kinh tế thế giới hiệnvẫn chưa rõ ràng.

Ông cho rằng kinh tế nước này có thể sẽ tăng trưởng trong năm nay, song khẳngđịnh vẫn cần tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế cũng như các kế hoạch ổnđịnh kinh tế lâu dài.

Nhận định trên của Thủ tướng Canada phù hợp với cảnh báo của một số nhà kinhtế hàng đầu tại các ngân hàng lớn của nước này trong những ngày gần đây khi chorằng sự phục hồi kinh tế của Canada là khá mong manh và có thể đổ vỡ nếu cácnước khác không tiếp tục duy trì các nỗ lực để đưa thế giới thoát khỏi khủnghoảng tài chính.

Nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu của Canada rất nhạy cảm đối với bất kỳsự suy thoái nào xảy ra bên ngoài biên giới.

Các số liệu thống kê mới nhất chobiết tháng 10 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)của Canada đã tăng.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn khá cao (8,5%), song trong tháng 11, đã cóhơn 320.000 việc làm mới được tạo ra. Đa số các chuyên gia kinh tế trên thế giớidự báo Canada sẽ đạt tăng trưởng 2,5% trong năm 2010.

Cũng do tác động của khủng hoảng kinh tế khiến doanh thu quảng cáo sụt giảm,ngày 8/1, tập đoàn truyền thông lớn nhất của Canada Canwest Global đã đệ đơn xinbảo hộ phá sản cho một công ty phát hành thuộc tập đoàn này để tìm cách bán cáctrang web, 10 nhật báo và 26 tờ báo địa phương.

Mọi hoạt động truyền hình của công ty có trụ sở tại Winnipeg nàyvà tờ báo National Post đã bị đặt dưới sự bảo hộ của tòa án từ vài tháng nay.Tuy nhiên, bộ phận báo chí của Canwest và hàng chục website khác vẫn đang hoạtđộng ngoài sự bảo hộ trên.

Trong thông báo ra ngày 8/1, Canwest Global cho biết các chủ nợ đã đồng ý muacông ty trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chượp (hỗn hợp cá tươi và muối được trộn theo tỷ lệ gia truyền) được ủ trong lu đậy kín và phơi ngoài nắng - là phương pháp truyền thống lưu giữ từ trước đến nay. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Giữ hồn làng nghề nước mắm Phan Thiết

Để bảo tồn và phát huy giá trị của nghề làm nước mắm truyền thống, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết đề xuất đưa “Nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết” vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thuế (10/9/1945 - 10/9/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. (Ảnh: Vietnam+)

Ngành Thuế Việt Nam: Bước chuyển mình lịch sử từ thuế khoán đến quản trị số

Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử của ngành Thuế Việt Nam khi lần đầu tiên tổng thu ngân sách vượt 2,3 triệu tỷ đồng. Thành quả này không chỉ đến từ tăng trưởng kinh tế mà còn phản ánh bước chuyển mạnh mẽ về cải cách thể chế, xóa bỏ thuế khoán và đẩy nhanh quản trị thuế số, tạo nền tảng cho ngành Thuế bước vào kỷ nguyên quản trị thông minh.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.