Ngoại trưởng Canada Christia Freeland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Canada ngày 31/5 đã thông báo các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi quốc gia láng giềng phía Nam nước này quyết định áp 25% thuế đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại thủ đô Washington của Mỹ, Ngoại trưởng Canada Christia Freeland nhấn mạnh: “Đây sẽ là hành động trả đũa thương mại cứng rắn nhất của Canada kể từ thời hậu chiến. Đó là sự đáp trả mạnh mẽ, đối xứng và có đi có lại, một hành động mạnh mẽ đáp lại quyết định tồi tệ của Mỹ.”

Cũng theo Ngoại trưởng Freeland, các biện pháp của Mỹ là phản tác dụng và thật vô lý khi Canada bị xem như mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo tuyên bố được đưa ra, Canada sẽ áp thuế lên hàng loạt mặt hàng của Mỹ có tổng giá trị lên tới 16,6 tỷ USD. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Canada đưa ra động thái đáp trả trên sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định chấm dứt giai đoạn miễn trừ hai loại thuế trên đối với Canada, Mexico và EU.

[Từ 1/6: Mỹ sẽ áp đặt thuế thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico]

Những căng thẳng thương mại này đang đe dọa phủ bóng đen lên Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), dự kiến sẽ diễn ra tại vùng Chalervoix thuộc tỉnh Quebec của Canada trong hai ngày 8-9/6 tới.

Trong khi đó, phía Mexico đã lên tiếng phản đối và lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ áp đặt thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico cũng như Canada và Liên minh châu Âu (EU).

Mexico cho rằng các biện pháp thuế mà Mỹ khẳng định là nhằm bảo vệ an ninh quốc gia là "vô lý và không phù hợp."

Trong tuyên bố đưa ra ngày 31/5, Bộ Kinh tế Mexico cho biết danh sách các mặt hàng của Mỹ phải chịu áp thuế bao gồm thịt lợn, nho, táo, đèn và thép cán mỏng. Mức áp thuế mới sẽ tương đương mức thuế quan của Mỹ áp dụng đối với Mexico.

Trước đó, phát biểu trước báo giới qua điện thoại, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói kế hoạch áp 25% thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sẽ có hiệu lực kể từ 4 giờ GMT ngày 1/6 (tức 11 giờ ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).

Ông Wilbur Ross nói: "Một mặt, chúng tôi mong đợi tiếp tục đàm phán với cả Canada và Mexico, một mặt đàm phán với EU, do còn tồn tại quá nhiều vấn đề cần giải quyết."

Hồi tháng Ba vừa qua, Mỹ quyết định tăng thuế nhập khẩu thêm 25% đối với thép và 10% đối với nhôm với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước sự lấn át của các nhà sản xuất nước ngoài ngay tại "sân nhà."

Tuy nhiên, Mỹ tạm miễn áp mức thuế mới này đối với một số đối tác để thương lượng thêm cho đến ngày 1/6./.