Cảnh báo gia tăng bệnh tay chân miệng khu vực phía Nam

Thống kê của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 19/5, trên địa bàn đã có 4.471 ca bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam ghi nhận nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Ngành Y tế cảnh báo, tay chân miệng là bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em, do đó phụ huynh cần hết sức tuân thủ các biện pháp phòng bệnh.

Trong tháng 4, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 900 lượt khám bệnh tay chân miệng, trong đó có khoảng 10% trẻ phải nhập viện. Con số này tăng cao so với tháng 3 và tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Đình Qui, Quản lý và điều hành Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết số lượng trẻ đến khám tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng trong những ngày gần đây.

Bác sỹ Qui cũng cho biết đến thời điểm này, hầu hết trẻ bị tay chân miệng độ 2-mức độ trung bình và chưa ghi nhận ca bệnh nặng. Mặc dù vậy, đơn vị này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng giường bệnh, thuốc men để ứng phó với các tình huống số lượng trẻ nhập viện có thể gia tăng.

Thống kê của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 19/5, trên địa bàn đã có 4.471 ca bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, trong 2 tuần qua (tuần 19 và tuần 20) số ca bệnh hằng tuần có dấu hiệu tăng nhanh hơn những tuần trước đó, tuy nhiên không ghi nhận ca bệnh nặng trong thời gian này.

Còn theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, tính chung khu vực phía Nam, tổng số ca mắc bệnh tay chân miệng trong 19 tuần đầu năm 2024 là 13.495 ca, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 55% so với trung bình cùng kỳ 5 năm trước. Số ca mắc những tuần gần đây của khu vực cũng đang gia tăng so với những tuần trước đó và đã có 1 trường hợp tử vong.

ttxvn_canh_bao_gia_tang_benh_tay_chan_mieng_khu_vuc_phia_nam_24-2.jpg
Một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng với nhiều nốt ban. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Đến nay hệ thống giám sát tác nhân gây dịch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện virus EV71 - tác nhân thường gây ra những vụ dịch tay chân miệng với nhiều ca bệnh nặng.

Mặc dù vậy, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hệ thống phòng, chống dịch, hệ thống điều trị phải trong tư thế chủ động phòng, chống dịch và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tay chân miệng có thể xảy ra.

Các hoạt động giám sát dịch tễ, giám sát tác nhân gây bệnh tay chân miệng được duy trì thường xuyên nhằm cung cấp dữ liệu cho việc dự báo tình hình dịch bệnh. Các kịch bản phân tuyến điều trị ca bệnh triển khai từ năm 2023 vẫn tiếp tục duy trì tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Ngành Y tế và ngành Giáo dục các cấp phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong các trường mầm non, nhóm trẻ. Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố giám sát hỗ trợ các trung tâm y tế quận huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học và trong cộng đồng.

Hiện, Việt Nam vẫn chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng do đó, để phòng bệnh tay chân miệng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện theo phương châm 3 sạch: Ăn (uống) sạch; ở sạch, bàn tay và chơi đồ chơi sạch.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục