Canh bao tinh trang bao luc nham vao nhan vien y te chong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Praha, Cộng hòa Séc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Năm 2020, các nhân viên y tế, nguồn lực quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên thế giới, phải hứng chịu hơn 400 hành động bạo lực, trong đó có những hành vi như lăng mạ, đánh đập và bắt bớ.

Đây là nội dung báo cáo mới nhất được tổ chức phi chính phủ Liên minh bảo vệ sức khỏe trong xung đột công bố ngày 2/3.

Theo báo cáo của tổ chức trên, khoảng 1.172 hành vi bạo lực và tấn công đã xảy ra nhằm vào các nhân viên y tế hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe trong năm 2020. Trong đó, hơn 1/3 các hành động bạo lực liên quan trực tiếp tới hoạt động chống dịch COVID-19.

Báo cáo dẫn chứng hàng loạt các vụ việc tấn công nhân viên y tế trên thế giới như vụ việc tại Mexico, một nữ nhân viên y tế đã bị một nhóm đối tượng cáo buộc làm lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và tấn công khiến cô bị thương.

[Hàn Quốc khẳng định vắcxin của Pfizer và AstraZeneca đều an toàn]

Tại Dakar, 3 nhân viên xã hội bị những cư dân địa phương ném đá phản đối không cho chôn một nạn nhân tử vong vì COVID-19 ở gần nhà của họ.

Theo báo cáo, khoảng 80% thủ phạm gây ra các vụ bạo lực là người dân nhưng cũng có những vụ việc do nhầm lẫn của nhà chức trách.

Chủ tịch, đồng thời là người sáng lập tổ chức Liên minh bảo vệ sức khỏe trong xung đột, Leonard Rubenstein, kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới cùng bảo vệ nhân viên y tế bao gồm cả việc ngăn chặn những thông tin sai lệch./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)