CEO cua Nissan tu chuc do sai pham trong nguyen tac quan ly hinh anh 1CEO của Nissan, ông Hiroto Saikawa. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 16/9, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản Nissan Motor, ông Hiroto Saikawa đã chính thức từ chức sau khi thừa nhận về nhiều khoản "tiền thưởng bổ sung" lên tới hàng chục triệu yen.

Kết quả điều tra nội bộ của Nissan cho thấy ông Saikawa đã được nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

Ông Saikawa nhậm chức CEO vào tháng 4/2017 và là cấp phó thân cận của cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn - người vừa bị bắt giữ từ tháng 11/2018 vì các hành vi gian lận tài chính. 

[Chính phủ Nhật Bản ủng hộ quyết định từ chức của CEO Nissan]

Theo kế hoạch, ban lãnh đạo Nissan sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Saikawa vào tháng 10 tới, trong bối cảnh công ty này đang phải đối mặt sức ép lớn về phục hồi lợi nhuận và cải thiện quan hệ với đối tác liên minh Renault SA (Pháp) vốn đã rơi vào căng thẳng sau khi bê bối liên quan đến ông Ghosn bị phanh phui.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko nhấn mạnh việc ông Saikawa từ chức cho thấy công tác quản lý công ty sau vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đang đạt hiệu quả. Ông Seko khẳng định, Chính phủ Nhật Bản đã tham gia hỗ trợ Nissan trong việc triển khai các biện pháp quản lý mới.

Những sự thay đổi này bao gồm việc thành lập Ban điều hành mới với đa số thành viên là các giám đốc bên ngoài. Bộ trưởng Seko bày tỏ hy vọng người kế nhiệm ông Saikawa sẽ được lựa chọn dựa trên năng lực quản lý, thay vì tranh giành quyền lực nội bộ như trước đây.

Hiện ông Yasuhiro Yamauchi, một giám đốc 63 tuổi từng gắn bó lâu năm với Nissan, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí do ông Saikawa để lại./.  

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)