Chinh phu Nhat Ban ung ho quyet dinh tu chuc cua CEO Nissan hinh anh 1Giám đốc điều hành (CEO) Công ty sản xuất ôtô Nissan Motor Co. của Nhật Bản Hiroto Saikawa. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/9, Chính phủ Nhật Bản đã ủng hộ quyết định từ chức của Tổng Giám đốc điều hành Nissan Motor Co. Hiroto Saikawa vì đã chấp nhận hàng khoản tiền thưởng bổ sung lên tới hàng triệu yen.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko nhấn mạnh việc ông Saikawa từ chức cho thấy công tác quản lý công ty sau vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đang hiệu quả.

Ông khẳng định Chính phủ Nhật Bản cũng đã tham gia hỗ trợ Nissan trong việc triển khai các biện pháp quản lý mới. Những sự thay đổi này bao gồm việc thành lập Ban điều hành mới với đa số thành viên là các giám đốc bên ngoài.

Trước đó một ngày, CEO Saikawa đã nhất trí với đề xuất từ Ban giám đốc công ty Nissan rằng ông sẽ rời khỏi cương vị này vào ngày 16/9 tới, sau khi điều tra nội bộ công ty cho thấy ông đã được nhận gần 47 triệu yen (khoảng 438.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013.

[Thụy Sĩ giúp Nhật Bản điều tra cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn]

Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này là vấn đề quản lý nghiêm trọng.

Ông Saikawa nhậm chức CEO vào tháng 4/2017 và đóng vai trò là cấp phó thân cận của ông Ghosn.

Trong thời gian này, Giám đốc điều hành Nissan Yasuhiro Yamauchi sẽ giữ vị trí quyền CEO cho đến khi công ty tìm được người kế nhiệm trước tháng 10 tới.

Bộ trưởng Seko bày tỏ hy vọng người kế nhiệm ông Saikawa sẽ được lựa chọn dựa trên năng lực quản lý thay vì tranh giành quyền lực nội bộ như trước đây./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)