Thuy Si giup Nhat Ban dieu tra cuu Chu tich Nissan Motor Carlos Ghosn hinh anh 1Cựu Chủ tịch công ty Nissan Motor - ông Carlos Ghosn. (Nguồn: Getty Images)

Các công tố viên Thụy Sĩ ngày 29/7 cho biết họ đã hỗ trợ phía Nhật Bản điều tra cựu Chủ tịch công ty Nissan Motor - ông Carlos Ghosn - người bị truy tố về sai phạm tài chính nguyên tắc và lạm dụng tín nhiệm.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp và Cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ, các công tố viên Tokyo đã yêu cầu phía Thụy Sĩ hỗ trợ trong các cuộc điều tra vào ngày 14/1 và yêu cầu này đã được chuyển đến các công tố viên của thành phố Zurich vào ngày 8/3 sau một cuộc điều tra sơ bộ.

Thành phố Zurich của Thụy Sĩ là nơi nhiều tổ chức tài chính châu Âu và Mỹ đặt trụ sở, cũng như có nhiều ngân hàng tư nhân và ngân hàng đầu tư cho tầng lớp giàu có. Tuy các công tố viên Zurich không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điều tra đang diễn ra, song nhiều ý kiến cho rằng họ đang kiểm tra các tài khoản ngân hàng liên quan ông Ghosn, trong bối cảnh các công tố viên Tokyo đang lần theo các khoản chi tiêu của Nissan và Renault SA ở châu Âu và Trung Đông.

Truyền thông Pháp cho rằng từ năm 2018, ông Ghosn đã bắt đầu xúc tiến chuyển nơi đóng thuế sang Thụy Sĩ - quốc gia có chế độ thuế ưu đãi người giàu.

Ông Carlos Ghosn là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ôtô Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng chế tạo ôtô Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

[Renault và Nissan phát hiện các khoản chi đáng ngờ của ông Ghosn]

Ông bị bắt giữ lần đầu tiên vào ngày 19/11/2018 với các cáo buộc liên quan việc hoãn kê khai khoản thu nhập khoảng 80 triệu USD và che giấu khoản tiền này trong các văn bản chính thức gửi cổ đông, cũng như cố ý chuyển các khoản thua lỗ cá nhân để Nissan gánh chịu và sử dụng các quỹ của công ty để chi trả cho doanh nhân Khaled al-Juffali, người Saudi Arabia.

Các công tố viên cho rằng từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2018, ông Ghosn đã rút tổng cộng 15 triệu USD từ các quỹ của Nissan. Ông đã bị cách chức Chủ tịch của Nissan cũng như các đối tác Renault SA và Mitsubishi Motors sau khi bị bắt lần đầu hồi tháng 11/2018.

Phiên tòa xét xử ông Ghosn sẽ được hoãn đến năm 2020, thay vì diễn ra vào tháng 9 tới như dự kiến trước đó. Nhà tài phiệt 65 tuổi hiện đã được tại ngoại để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử sắp tới.

Ông Ghosn đang đối mặt với nhiều tội danh về sai phạm tài chính, trong đó bao gồm kê khai gian lận về tiền lương và lạm chi ngân sách hoạt động của hãng Nissan cho các mục đích cá nhân. Đến nay, cựu Chủ tịch Nissan vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc mà ông phải đối mặt./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)