CEO Moderna de ngo kha nang can them mui vaccine tang cuong thu 4 hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Moderna cho người dân tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành (CEO) hãng dược phẩm Mỹ Moderna, Stephane Bancel đã để ngỏ khả năng người dân sẽ cần tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường mới (mũi thứ 4) vào mùa Thu năm nay khi khả năng bảo vệ của mũi tiêm bổ sung suy giảm theo thời gian.

Trong phát biểu ngày 6/1 tại hội thảo chăm sóc y tế do tập đoàn Goldman Sachs chủ trì, ông Bancel cho biết những người đã tiêm mũi tăng cường từ mùa Thu năm ngoái sẽ được bảo vệ trong mùa Đông năm nay, khi số ca mắc mới gia tăng.

Tuy nhiên, hiệu quả của mũi tăng cường có thể sẽ giảm trong vài tháng, tương tự những gì đã xảy ra với hai mũi đầu tiên.

Theo ông Bancel, những người cao tuổi hoặc có bệnh nền có thể cần tiêm mũi vaccine tăng cường hằng năm trong nhiều năm tới.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói từ trước là chúng tôi tin loại virus này sẽ không biến mất. Chúng ta phải sống chung với virus...Tôi tin chúng ta sẽ cần các mũi vaccine tăng cường vào mùa Thu 2022 trở đi."

CEO Moderna cũng cho biết chính phủ các nước, bao gồm Vương quốc Anh và Hàn Quốc, đã đặt hàng vaccine để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm tăng cường tiếp theo.

Hồi tháng 2 năm ngoái, Moderna đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy mũi vaccine tăng cường với liều lượng 50mcg giúp tăng lượng kháng thể lên 37 lần và liều 100mcg tăng lượng kháng thể tới 83 lần để chống biến thể Omicron.

[Mũi vaccine tăng cường giúp làm tăng kháng thể để phòng ngừa Omicron]

Mũi tăng cường đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khi khả năng bảo vệ từ hai mũi vaccine đầu tiên giảm mạnh trước biến thể Omicron.

CEO Moderna đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với đợt bùng dịch COVID-19 do biến thể Omicron.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới COVID-19 trung bình mỗi ngày trong 7 ngày tại Mỹ hiện là hơn 574.000 ca.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky ngày 7/1 cho rằng đợt dịch lần này có thể vẫn chưa đạt đỉnh./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)