Kim Lân thuộc về thế hệ nhà văn gạo cội, thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám. Các tác phẩm của ông với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Đông A phối hợp xuất bản tuyển tập “Người kép già,” gồm truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân. Đặc biệt, cuốn sách bao gồm minh họa của họa sỹ Thành Chương, con trai của nhà văn.

Người đọc sẽ bắt gặp những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim Lân. Đó có thể là những trang viết đau đáu hiện thực với cảnh làng quê Bắc bộ trong sự bủa vây của cái đói, cái nghèo, với những phận người nhiều đau khổ, như trong “Đứa con người vợ lẽ,” “Đứa con người cô đầu,” “Vợ nhặt.”

Cha con nha van Kim Lan 'hoi ngo' trong tuyen tap Nguoi kep gia hinh anh 1Cuốn sách tập hợp những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim Lân. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đó cũng có thể là lát cắt về cái đẹp của một thời quá vãng với những “nghề chơi” đòi hỏi lắm công phu như nghề chơi chó săn, chọi gà, chơi chim hay những dấu ấn văn hóa như “Người kép già,” “Đôi chim thành.” Ngoài ra còn có những trang viết về cách mạng, về cải cách ruộng đất với không ít đớn đau nhưng cũng không thiếu niềm tin, trong “Làng,” “Nên vợ nên chồng,” “Ông lão hàng xóm.”

[Năm Dậu, xem tranh gà đặc sắc của họa sỹ Thành Chương]

Đặc biệt, có hai tác phẩm thường được coi là dành cho thiếu nhi, đó là “Ông Cản Ngũ”“Anh chàng hiệp sĩ gỗ.” Với hình ảnh con người luôn trong tư thế vươn lên, hướng thiện, đầy mạnh mẽ và kiêu hãnh, đây là hai tác phẩm lấp lánh ánh sáng nhân văn đẹp đẽ.

Cha con nha van Kim Lan 'hoi ngo' trong tuyen tap Nguoi kep gia hinh anh 2Minh họa của họa sỹ Thành Chương. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đánh giá về cuốn sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn, cho rằng những tác phẩm này là những câu chuyện đời sống của gần một thế kỷ trước nhưng tất cả vẫn như vừa diễn ra.

“Mọi hình thức xã hội luôn thay đổi nhưng bản chất của kiếp người không thay đổi, mọi ngôn ngữ có thể thay đổi nhưng bản chất của tình yêu thương con người và cái Thiện không hề thay đổi. Văn chương của nhà văn Kim Lân thuộc về những điều không thể thay đổi ấy,” ông viết trong lời giới thiệu cuốn sách./.

Nhà văn Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, nay là phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Năm 1942, Kim Lân trình làng truyện ngắn đầu tay “Đứa con người vợ lẽ,”từ đó nhanh chóng xác lập tên tuổi trên văn đàn và trở thành cây bút quen thuộc của các tờ Trung Bắc Chủ nhật và Tiểu thuyết thứ Bảy. Một số truyện ngắn tiêu biểu của Kim Lân đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Ở tuổi xế chiều, Kim Lân bén duyên với điện ảnh và để lại dấu ấn khó phai với vai diễn Lão Hạc trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” và vai Lý Cựu trong phim “Chị Dậu.”

Năm 2001, nhà văn Kim Lân được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật vì những đóng góp cho nền văn học nước nhà.

Minh Thu (Vietnam+)