Chấn động do động đất tại VN có nơi lên tới cấp 6

Trận động đất xảy ra ở biên giới 3 nước Lào, Thái Lan và Myanmar đã gây ra chấn động cấp 6 tại một số tỉnh vùng Tây Bắc Việt Nam.
Trận động đất xảy ra ở biên giới 3 nước Lào, Thái Lan và Myanmar đã gây ra chấn động cấp 5 tại Hà Nội và cấp 6 tại một số tỉnh vùng Tây Bắc.

Thông tin trên được ông Bùi Văn Duẩn, cán bộ trực ca của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) cho phóng viên Vietnam+ biết vào lúc 23 giờ ngày 24/3.

Theo ông Duẩn, trận động đất mạnh này xảy ra vào lúc 13 giờ 55 phút 22 giây theo giờ GMT, tức 20 giờ 55 phút 20 giây giờ Việt Nam, tại tọa độ 20,86 độ vĩ bắc, 187 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Theo đánh giá ban đầu, trận động đất này gây chấn động cấp 5 tại Hà Nội và cấp 6 tại một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc, tính theo thang MSK-64. [Cấp 12 là cấp độ cao nhất của thang này - PV].

Cũng theo ông Duẩn, trận động đất này mạnh, khiến người dân Hà Nội bị chấn động. Tuy nhiên, do ở cách xa Hà Nội khoảng gần 600km nên không gây hư hại cho người và nhà cửa.

Tại vùng Tây Bắc, hiện chưa có thông báo nào về thiệt hại. Song, theo chủ quan của một cán bộ của Trung tâm, thì vùng này sẽ không có thiệt hại lớn.

Một cộng tác viên Vietnam+ cho hay, khoảng 20 giờ 55 phút, trong lúc đang làm việc tại tầng 1 ở thành phố Điện Biên thì anh cảm thấy tòa nhà rung rung nhẹ, các cánh cửa sổ va đập mạnh. Một số đồ vật nhẹ gắn trên tường như tranh, đồng hồ đều bị đung đưa theo.

Đợt rung lắc diễn ra khoảng 30 giây, sau đó tiếp 1 đợt nữa với mức độ tương tự.

Tin ban đầu từ Trạm quan sát động đất thành phố Điện Biên Phủ cho thấy, trận động đất xảy ra có tâm chấn cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 350km về phía Tây. Tại Điện Biên chấn động ảnh hưởng cấp 4. Với cấp chấn động này không gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng./.

Trung Hiền (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục