Chau Au trien khai them bien phap kiem soat benh dau mua khi hinh anh 1Người dân đi bộ trong một công viên tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang ngày một gia tăng, giới chức y tế châu Âu đã hối thúc các nước thành viên nhanh chóng triển khai thêm các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này.

Theo các chuyên gia, đậu mùa khỉ không phải là căn bệnh mới, thường không gây chết người và các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh.

Căn bệnh này khá phổ biến ở một số khu vực của châu Phi - nơi virus thường lây từ một số loài động vật linh trưởng và động vật gặm nhấm sang người, đôi khi lây từ người sang người và hiếm khi xuất hiện ở các khu vực khác trên thế giới cho đến gần đây.

Tại châu Âu, Anh là nước có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất châu lục, với hơn 71 ca. Các nước khác trong châu lục cũng ghi nhận nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy.

Ngày 25/5, Tây Ban Nha thông báo ghi nhận tổng cộng 59 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 20 ca được phát hiện thông qua việc giải trình tự gene.

[Cảnh báo nguy cơ dịch đậu mùa khỉ bùng phát toàn châu Âu]

Truyền thông Italy cho biết số ca mắc bệnh tại nước này đã tăng lên 7 ca và hiện nước này đang cách ly 15 người có tiếp xúc với 5 ca bệnh đang điều trị tại một bệnh viện ở Rome để chờ kết quả xét nghiệm.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh tại Rome đều liên quan đến du khách trở về từ quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Quần đảo Canary cũng đã xác nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong tuần này và lực lượng chức năng hiện đang xét nghiệm những người có nguy cơ.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cảnh báo nếu virus ảnh hưởng đến các loài động vật tại châu Âu, cũng như tiếp tục lây lan từ người sang người, các đợt bùng phát dịch bệnh có thể trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá khả năng xảy ra tình huống này "rất thấp."

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giới chức y tế châu Âu hối thúc các nước thành viên chuẩn bị các phương án truy vết, tăng cường cung cấp vaccine, phương pháp điều trị và chẩn đoán./.

Ngọc Hiệp (TTXVN/Vietnam+)