Chay dua voi thoi gian de cuu nan nhan vu dong dat, song than hinh anh 1Tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi ngày 1/10 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong buổi họp báo chiều 3/10, phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho cho biết tính đến thời điểm hiện tại đã có 1.407 người chết tại các khu vực bị động đất ở nước này.

Trong số nạn nhân trên, tại thành phố Palu có 1.177 người, ở Donggala có 153 người, ở Sigi có 65 người và ở Pargi Moutong có 12 người.

Ngoài ra cũng có 2.549 người bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, 113 người mất tích và tổng cộng trên 65.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Chính quyền Indonesia đã thành lập 141 trại tị nạn dành cho hơn 70.820 người cư trú, đồng thời đẩy nhanh tiến độ khắc phục các sự cố về sạt lở, bùn đất, giao thông...

Cũng theo ông Sutopo, từ ngày 28/9 đến nay đã có 362 trận động đất, trong đó có 12 trận động đất với cường độ mạnh.

[Vietjet mang hàng cứu trợ nạn nhân chịu thảm họa sóng thần ở Indonesia]

Hiện tại đã có 29 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Indonesia, Tuy nhiên, mới có 17 quốc gia đáp ứng đủ điều kiện của Indonesia; trong đó có Singapore, Hàn Quốc, Anh và Nhật Bản.

Số người nước ngoài ở khu vực bị động đất là 121 người; trong đó có một người bị mất tích, 120 người được đảm bảo an toàn. Cơ quan chức năng cho biết đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trên.

Chính quyền Indonesia đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn; tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương bị thiệt hại để vận chuyển nước uống, thuốc men và các vật dụng sinh hoạt cần thiết cho người dân.

Hiện chính phủ nước này đã cử tổng cộng 1.273 nhân viên quân sự và cảnh sát đến Palu để tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu trợ.

Ngày 3/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới thị sát công tác cứu hộ, cứu trợ tại một số địa điểm ở Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi.

Trước đó, ngày 2/10, tàu chiến KRI Makassar-590 của Indonesia đã vận chuyển 360 tình nguyện viên và nhiều xe vận tải hạng nhỏ, xe cứu thương, xe cẩu, xe nâng và các nhu yếu phẩm khác tới tỉnh Trung Sulawesi để tăng cường cho hoạt động cứu hộ, cứu trợ./.

Hải Ngọc-Trần Chiến (TTXVN/Vietnam+)