Chi phi dieu tri cho benh nhan COVID-19 nguoi nuoc ngoai o Trung Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới khu điều trị cách ly tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 29/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/4, Cục Bảo đảm Y tế Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế, Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã phối hợp ra "Thông báo về một số vấn đề lên quan việc thanh toán chi phí điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với bệnh nhân người nước ngoài."

Thông báo nêu rõ đối với những người nước ngoài đã xác định nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chưa tham gia bảo hiểm y tế cơ bản của Trung Quốc, các tổ chức y tế phải điều trị trước rồi mới thu viện phí.

[Trung Quốc ghi nhận gần 50 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới]

Nếu người nước ngoài đã nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tham gia bảo hiểm y tế thương mại, công ty bảo hiểm thương mại sẽ thanh toán đúng hạn theo hợp đồng.

Đối với những bệnh nhân nước ngoài đã tham gia bảo hiểm y tế cơ bản của Trung Quốc, bảo hiểm y tế cơ bản và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo sẽ thanh toán theo quy định và các chi phí còn lại sẽ do chính bệnh nhân chi trả.

Các chi phí y tế mà người nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế cơ bản của Trung Quốc phải chi trả trong thời gian nằm viện sẽ được thanh toán theo quy định.

Những người không tham gia bảo hiểm y tế cơ bản của Trung Quốc sẽ tự thanh toán mọi chi phí.

Các chi phí phát sinh trong thời gian cách ly tập trung của người nước ngoài về nguyên tắc do cá nhân tự chi trả.

Thông báo yêu cầu các cơ quan, tổ chức có liên quan ở các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh để nắm bắt thông tin liên quan bệnh nhân COVID-19 người nước ngoài và làm tốt các công tác điều trị, thanh toán chi phí, theo dõi, giám sát đối với họ.

Trong trường hợp nảy sinh vấn đề và tình huống nghiêm trọng, các địa phương cần kịp thời báo cáo cho Cục Bảo đảm Y tế Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế, Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc./.

Vĩnh Hà (TTXVN/Vietnam+)