Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo, Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinoza và Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran trong cuộc họp tại Quito, Ecuador ngày 4/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đã nhất trí xem xét một thỏa thuận ngừng bắn mới sau cam kết đầu tiên được thực hiện từ ngày 1/10/2017 và kéo dài trong 101 ngày. 

Đây là kết quả phiên đối thoại hòa bình đầu tiên vừa được tái khởi động tại thủ đô Quito (Ecuador) ngày 15/3, sau 2 tháng bị gián đoạn do một loạt các cuộc tấn công leo thang của nhóm du kích này nhằm vào quân đội và cơ sở kinh tế của Colombia.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông cáo được đưa ra sau phiên họp đầu tiên của vòng đàm phán mới cho biết hai bên đã thảo luận về sự tham gia của các thành phần xã hội trong việc xây dựng hòa bình, đánh giá về thỏa thuận ngừng bắn song phương vừa kết thúc hồi đầu năm, tìm kiếm một thỏa thuận tương tự trong thời gian tới. Ngoài ra, hai bên cũng đề cập tới một thỏa thuận nhân đạo tại tỉnh Choco, cũng như chia sẻ về công tác tháo gỡ bom mìn.

[Chính phủ Colombia bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán mới với ELN]

Đại diện Chính phủ Colombia và ELN cũng nhất trí tiếp tục phát triển kế hoạch hòa bình, được coi là mục tiêu chung và trọng tâm của các hai phái đoàn trong chu kỳ đàm phán lần này, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 18/5.

Với khoảng 3.000 thành viên, ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở quốc gia Nam Mỹ này sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hòa giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng 2/2017, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Ecuador, song đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển./.