Một lớp học tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: chronicle.com)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 31/5 thông báo bộ sách giáo khoa môn lịch sử do chính phủ cũ biên soạn, được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye, đã chính thức bị hủy bỏ.

Thông báo trên được đưa ra vài tuần sau khi tân Tổng thống Moon Jae-in ra lệnh hủy bộ sách này.

[Tổng thống Hàn Quốc lệnh bỏ sách giáo khoa lịch sử gây tranh cãi]

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết đã từ bỏ nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng song song bộ sách giáo khoa lịch sử do nhà nước soạn thảo và bộ sách giáo khoa của các nhà xuất bản tư nhân được nhà nước chấp thuận tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trong nước.

Một nhóm đặc trách của Bộ trên phụ trách soạn thảo sách giáo khoa do nhà nước sản xuất cũng đã bị giải thể cùng ngày.

Từ năm 2011, sách giáo khoa ở Hàn Quốc do các nhà xuất bản tư nhân biên soạn và phát hành, kể cả sách lịch sử, và các trường được quyền quyết định loại sách giáo khoa muốn đưa vào giảng dạy.

Tuy nhiên, chính phủ của bà Park đã cáo buộc các bộ sách giáo khoa do tư nhân sản xuất là thiên vị và thân Triều Tiên, đồng thời chỉ đạo Bộ Giáo dục biên soạn một bộ sách giáo khoa lịch sử mới và áp dụng từ năm nay. Nhiều nhân vật theo đường lối tự do đã kêu gọi chấm dứt những cách diễn giải khác nhau về lịch sử.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon đã cam kết hủy bỏ bộ sách giáo khoa do nhà nước biên soạn. Ngày 12/5, chỉ hai ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon đã ra lệnh hủy bộ sách trên "trong nỗ lực nhằm bình thường hóa việc giáo dục môn lịch sử." Như vậy, từ năm học tới, các trường học sẽ lại được phép chọn giảng dạy trong số các loại sách lịch sử của các nhà xuất bản tư nhân đã được chính phủ chấp thuận.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên phán quyết của một tòa án cấp dưới, theo đó phạt tù ba năm đối với bị cáo Han Sang-gyun, lãnh đạo Liên hiệp công đoàn Hàn Quốc (KCTU), vì tội chỉ huy các cuộc biểu tình gây bạo loạn tại trung tâm thủ đô Seoul tháng 11/2015.

Theo cáo trạng, bị cáo Han đã dẫn đầu hàng chục nghìn người biểu tình phản đối quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Park về việc áp dụng bộ sách giáo khoa lịch sử do nhà nước biên soạn. Cuộc biểu tình đã biến hành bạo lực khiến cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông.

Ngoài ra, bị cáo cũng bị kết tội cầm đầu nhiều cuộc biểu tình bất hợp pháp khác từ năm 2012-2015 và phải nộp phạt 500 triệu won (445.000 USD)./.