Chính phủ Israel chính thức mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza

Theo COGAT, Israel đã cấp giấy phép lao động cho khoảng 18.500 cư dân Dải Gaza. Những người này chủ yếu là lao động phổ thông tại các công trình xây dựng hoặc nông trại ở Israel.
Chính phủ Israel chính thức mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza ảnh 1Người dân Palestine đi qua cửa khẩu Erez giữa Israel và Dải Gaza, tại Beit Hanun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực. 

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel điều phối các vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine COGAT cho biết Israel sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và ổn định an ninh để quyết định có duy trì việc mở cửa hay không.

Israel đã đóng cửa khẩu Erez, cửa khẩu duy nhất thông với Dải Gaza, sau khi xảy ra các cuộc biểu tình biến thành bạo lực dọc biên giới ngay trước dịp lễ Năm mới của người Do Thái. Các cuộc biểu tình bạo lực đã khiến một số người thiệt mạng và bị thương do đụng độ với binh lính Israel.

Theo COGAT, Israel đã cấp giấy phép lao động cho khoảng 18.500 cư dân Dải Gaza. Những người này chủ yếu là lao động phổ thông tại các công trình xây dựng hoặc nông trại ở Israel.

[Israel đóng làn dành cho người đi bộ với Gaza sau biểu tình bạo lực]

Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa trên không, trên bộ và trên biển đối với Gaza kể từ khi phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ này vào năm 2007. Trong hai tuần qua, Dải Gaza nơi sinh sống của khoảng 2,3 triệu người Palestine đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình bạo lực.

Hàng trăm người Palestine đã tiến hành các cuộc biểu tình gần khu vực biên giới và đụng độ với binh sỹ Israel đóng quân gần đó. Quân đội Israel cho biết binh lính nước này đã bắn đạn thật và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Quân đội Israel cũng đã sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các địa điểm quân sự của Hamas. Theo số liệu của Cơ quan y tế tại Gaza, từ ngày 13/9 đến nay, 7 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương do bạo lực ở vùng lãnh thổ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục